Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, thực hiện chủ trương của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo tại các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ từ nguồn vốn xã hội hoá, các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang tỉnh Điện Biên và UBND các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ đã hoàn thành 100% chương trình bao gồm: 1.149/1.149 nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé và 613/613 cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ.

Chiến sĩ Công an huyện Mường Nhé làm nhà cho hộ nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát tại bản Huổi Hốc, xã Nậm Kè. ảnh: Phương Liên.

Được biết, chủ trương hỗ trợ, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ nghèo tại huyện Mường Nhé-huyện miền núi, vùng cao đặc biệt khó khăn ở Điện Biên bắt đầu được triển khai từ quý III năm 2019, với phương châm “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an đã tham mưu cho Tỉnh ủy Điện Biên ban hành Kế hoạch về chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Mường Nhé theo quan điểm, khẩu hiệu: “Nhà nước hỗ trợ - Nhân dân làm nhà” và nguyên tắc “Cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”.

Từ tổng số vốn hỗ trợ thực hiện chương trình là 55 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh tạm ứng 1 tỷ đồng; Quỹ “vì người nghèo” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 4 tỷ đồng và các ngân hàng thương mại 50 tỷ đồng; Tỉnh ủy Điện Biên đã huy động và chỉ đạo 36 cơ quan, đơn vị (gồm: 24 sở, ngành, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Mường Nhé và UBND 11 xã của huyện Mường Nhé) trực tiếp làm chủ đầu tư hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; trong đó lực lượng Công an tỉnh đóng vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu.

Đại tá Tráng A Tủa-Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, trong số 1.149 hộ nghèo ở Mường Nhé được làm nhà có 404 hộ dân bản địa, 559 hộ dân theo tôn giáo, 29 hộ có người vi phạm pháp luật… “Điều này cho thấy, Đảng, Chính phủ, Bộ Công an và chính quyền tỉnh, địa phương rất coi trọng việc quan tâm đến đời sống người dân và sẵn sàng hỗ trợ các hộ dân khó khăn, không phân biệt tôn giáo hay bất kể vì lý do gì…”, Đại tá Tráng A Tủa nhấn mạnh.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Điện Biên tích cực giúp dân xây dựng những ngôi nhà mới.

Cũng theo Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, mỗi căn nhà được xây dựng cho hộ nghèo ở Mường Nhé có giá trị là 50 triệu đồng, được làm bằng khung sắt, tôn ba lớp chống nóng và cả tôn lạnh, có hệ thống điện, nước đầy đủ.

“Thực chất 50 triệu để xây dựng một căn nhà như vậy thì khó có thể làm được. Nhưng chúng tôi đã thực hiện 1.149 căn nhà như vậy ở Mường Nhé với sự hợp sức, giúp đỡ của cả nhân dân, quân đội và cán bộ chiến sĩ. Thường là những việc đơn giản như làm khung, vận chuyển nguyên vật liệu xây dựng, san đất, san nền nhà, chúng tôi đều có gắng huy động sức dân và sự góp sức của cán bộ chiến sĩ công an, quân đội. 

Việc bố trí lao động xây nhà cũng phải hài hoà theo thời tiết, mưa thì làm khung, nắng thì vận chuyển nguyên vật liệu. Có như vậy mới rút ngắn được thời gian xây dựng, giảm được giá thành xây dựng và có thêm được nguồn vốn để xây dựng thêm căn nhà như vậy”, Đại tá Tráng A Tủa chia sẻ.

Và từ thành công của chương trình xây nhà cho hộ nghèo ở Mường Nhé, thêm 613 căn nhà được xây dựng cho hộ nghèo ở huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Đây là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây của Tổ quốc với 8/15 xã giáp biên với hơn 120km đường biên giới giáp Lào. 

Cụ thể, Nậm Pồ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa 613 ngôi nhà với kinh phí hỗ trợ gần 30 tỷ đồng.

Huyền Chi