Trong cơn đau xé ruột, Phi hét lên: “Sao con khổ thế mẹ ơi?” làm người mẹ đứng bên ngoài cửa kính không cầm được nước mắt. Đau đớn hành hạ làm mỗi khi tỉnh lại, Phi chỉ hoảng loạn kêu khóc. Kể với tôi về tai nạn bỏng điện cao thế ập đến với con trai mình, chị Nguyễn Thị Hoa (trú tại thôn Yên Lã, xã Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) vẫn không khỏi bàng hoàng.

Vốn thích nuôi chim nên sáng chủ nhật (14-10-2018), Phi mang lồng chim ra đầu làng treo lên cành cây chơi. Do không để ý dây điện cao thế, khi vừa cầm gậy nhôm đưa lồng chim lên cao thì Phi bị điện giật ngã nhào xuống đất.

Đau đớn khiến cậu chỉ kịp hét lên “Ông bà ơi cứu cháu”. Hai ông bà hàng xóm đang trồng rau ở gần đó nghe tiếng kêu cứu chạy lại thì thấy Phi đã bị cháy xém, trên người thấm máu. “Lúc tôi nhận được tin thì mọi người đã đưa cháu lên Bệnh viện Từ Sơn. Sơ cứu cho cháu xong bác sĩ chuyển ngay lên Viện Bỏng quốc gia” – chị Hoa kể lại.

Cháu Phi bị mất một chân.

Do bị bỏng điện cao thế nên mức độ bỏng của Phi ở độ 5 với diện tích 40% cơ thể. 10 ngày điều trị tại Khoa Hồi sức cấp cứu (Viện Bỏng quốc gia), chân phải của Phi như cành cây khô dần. Dù cố gắng điều trị nhưng do bàn chân, cẳng chân hoại tử nặng không thể cứu chữa, sau 20 ngày nhập viện, Phi đã phải phẫu thuật cắt một bên chân phải và 2 ngón của bàn chân trái. “Bác sĩ đang nghi bên chân trái của cháu cũng hoại tử, có phải cắt bỏ hay không còn đang chờ vào may mắn”- chị Hoa đau đớn nói.

Phi được chuyển lên Khoa Bỏng trẻ em đã hơn một tháng và trải qua 5 lần phẫu thuật bụng, cấy ghép da, cắt da chân. Hơn 1 tháng trôi qua, cậu bé luôn sống trong đau đớn, thường xuyên phải dùng thuốc an thần mới ngủ được. Mỗi lần tỉnh lại, nhìn đôi chân mình, Phi đều khóc.

“Hôm cô giáo chủ nhiệm và các bạn đến thăm, cháu khóc dữ lắm. Chỉ còn mấy tháng nữa là cháu thi vào cấp 3 rồi, cháu nói với mẹ con chỉ mong bác sĩ chữa nhanh khỏi bệnh để về còn đi học”– chị Hoa ứa nước mắt nói. Theo chị thì Phi thích chơi chim và hay mang lồng chim chơi với các bạn trong làng. Thường ngày cậu bé dùng cây gỗ để treo chim, nhưng không ngờ hôm xảy ra tai nạn cậu lại dùng gậy nhôm, gặp phải dây điện cao thế nên bị giật.

Theo bác sĩ điều trị ở Khoa Bỏng trẻ em, tiên đoán bệnh của Phi còn rất nặng và sau này khi phục hồi chức năng cháu còn phải làm chân giả. Vợ chồng chị Hoa đều làm phụ hồ, chồng chị là anh Phu Bá Phương sức khỏe yếu mỗi tháng đi làm được 10 buổi, tháng nào ốm thì không được. Mọi kinh tế gia đình đều trông chờ vào đồng lương của chị Hoa.

Hôm Phi gặp nạn, trong nhà chỉ có 6 triệu đồng, chị Hoa nộp viện phí cho Phi hết 5 triệu đồng. Ngày hôm sau, anh Phương vay mượn họ hàng, bạn bè được ít tiền mang lên tiếp tục đóng viện phí. Đến nay tiền viện phí cho Phi đã hết 50 triệu đồng, chưa kể phải mua thuốc ngoài bảo hiểm y tế chi trả.

Hoàn cảnh của gia đình chị Hoa đang rất khó khăn, tiền thuốc thang, chữa chạy cho Phi còn kéo dài, vượt ngoài khả năng của họ. Để giúp đỡ cháu Phi tiếp tục chữa bệnh, Báo CAND kêu gọi bạn đọc, các nhà hảo tâm hãy ủng hộ, giúp đỡ cháu. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Báo CAND, 92 Nguyễn Du, Hà Nội. ĐT: 024.9420595, tài khoản: 0021000019774 Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội. Hoặc gửi về cho bố mẹ cháu: chị Nguyễn Thị Hoa (ĐT 0398240663), anh Chu Bá Phương, thôn Yên Lã, xã Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh.

Trần Hằng