Tại đất võ Bình Định, khi cơn lũ qua đi, nhiều ngôi trường trong vùng lũ trở nên tan hoang. Sáng ngày 20-1, tại TP Quy Nhơn, nhân chuyến công tác tại Bình Định, đồng chí Trương Hòa Bình - Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng thường trực, Chủ tịch danh dự "Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học" của Báo CAND đã trao tặng 250 chiếc xe đạp, trị giá hơn 500 triệu đồng cho các em học sinh nghèo, học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an và đại diện báo CAND trao xe đạp cho các em học sinh nghèo tại Bình Định.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Tỉnh ủy, ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trung tướng Bùi Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo một số cơ quan ở tỉnh Bình Định…

Em Lê Thị Phi, 12 tuổi, dân tộc Chăm đến từ làng Canh Giao, xã Canh Hiệp, huyện miền núi Vân Canh, học sinh lớp 6 Trường THCS thị trấn Vân Canh là một trong số các em học sinh được nhận xe đạp. Phi xúc động bày tỏ: "Đây là món quà cháu mơ ước từ lâu. Chiếc xe đạp rất đẹp, cháu rất thích, rất ưng cái bụng…".

Ngoài 250 xe đạp, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình còn trao tặng 6 bộ vi tính cho Trường THCS Phước Thắng, huyện Tuy Phước; 100 chiếc cặp, 1.664 tập vở học sinh, 2.080 cây bút cho học sinh Trường tiểu học Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định. Em Phùng Đông Thịnh, 10 tuổi, học sinh lớp 3A Trường Tiểu học Mỹ Thành 1, huyện Phù Mỹ tâm sự: "Được bác Phó Thủ tướng tặng quà, em và các bạn cùng trường rất vui và hứa sẽ nỗ lực học tập tốt".

Cùng với việc cảm ơn Công ty Hưng Lộc Phát, Công ty Võng xếp Duy Lợi và các nhà tài trợ khác trong suốt hành trình hoạt động "Quỹ bảo trợ học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó, hiếu học" của Báo CAND, Phó Thủ tướng đề nghị Tỉnh ủy, UBND các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo ngành giáo dục - đào tạo địa phương chú trọng chăm lo, hỗ trợ cho các cháu học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo hiếu học có điều kiện vượt khó vươn lên học tập để trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Hai bên đường ở huyện Phù Cát tỉnh Bình Định, "ốc đảo" trong những trận lũ cuối năm vừa qua, dấu vết của đợt lũ vẫn hằn in trên từng căn nhà xiêu vẹo, từng gốc cây, hàng rào rác vẫn bám đầy. Tại xã Cát Chánh, đã 23 tháng Chạp, ngày đưa ông Công, ông Táo về trời, nhưng không khí tết dường như chưa đến nơi này.

Người dân nơi đây còn tất bật cày xới những thửa ruộng vừa bị ngập úng để gieo sạ cho kịp vụ lúa Đông Xuân. Trên gương mặt những người tới nhận quà tết của Báo CAND vẫn còn đậm nét lo âu, khắc khoải. Đợt lũ vừa qua có nhiều gia đình thiệt hại 100% nhà cửa. 50 phần quà, mỗi phần 500 ngàn đồng là những gì mà các nhà hảo tâm, thông qua Báo CAND trong chương trình "Tết vì đồng bào nghèo" chia sẻ với bà con.

Nằm kề xã Cát Chánh là xã Cát Tiến. Tổng thiệt hại qua các đợt lũ lên tới hơn 2,5 tỉ đồng, trong khi tổng thu ngân sách cả năm của xã chỉ hơn 3 tỉ đồng. 50 phần quà đến với bà con, tuy ít ỏi nhưng cũng để sưởi ấm lòng người. Chị Bùi Thị Hay, 35 tuổi bị bệnh tai biến. Nói không rõ tiếng, chị kể từ khi bị bệnh, chồng bỏ mặc chị bệnh tật với những đứa con dại và sự đói nghèo. Thương con, hàng ngày chị vẫn đẩy xe lăn đi thu mua ve chai. Nhiều người thương tình cho chị phế liệu chứ không bán. Nhờ vậy mẹ con chị cũng đắp đổi qua ngày. Cầm chút quà nhỏ của Báo CAND mà chị cứ tần ngần, hai giọt lệ lăn dài trên má.

Rời Bình Định, đoàn chúng tôi vội vã lên đường tới  huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên trong cơn mưa trắng trời. Tại đây Đoàn XHTT Báo CAND trao tặng 100 suất quà 50 triệu đồng cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn và các gia đình thương binh, gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Ngay sau đó, Đoàn công tác lại vượt chặng đường hơn 200km, ngược lên huyện miền núi Khánh Vĩnh để trao tặng 1.000 hộp sữa Nutifood, trị giá 445 triệu đồng cho 855 học sinh các Trường tiểu học Khánh Bình, Trường mầm non Sen Hồng, Trường mầm non Trầm Hương ở xã Khánh Bình, Khánh Đông và 34 đứa trẻ mồ côi ở Trung tâm bảo trợ xã hội ở xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa.

Ôm hộp sữa trong tay cùng những nụ cười hồn nhiên của những đứa trẻ người Raglei, Tày, Mường, Êđê, chúng tôi thật sự vui mừng khi cùng nhà tài trợ Notifood đã đem món quà đầy ý nghĩa nhân văn tới những đứa trẻ. Nói vui với các thầy cô và các em học sinh Trường Tiểu học Khánh Bình, Trung tá Nguyễn Đức Vinh cho biết, "vinh dự" nhất là lần đầu tiên anh được chụp hình chung cùng lúc với 15 vị "chủ tịch". Chả là trường Khánh Bình hoạt động theo mô hình VNEN, mỗi lớp có một "chủ tịch hội đồng tự quản" do chính học sinh bầu.

Chia tay những đứa trẻ ở Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, Đoàn công tác của Báo CAND tiếp tục hành trình xuôi về phương Nam để phối hợp với Công an tỉnh Ninh Thuận trao 5.000 hộp sữa Nutifood loại 450 gram, trị giá 750 triệu đồng cho đồng bào và học sinh ở 6 huyện Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Thuận Nam.

Với chúng tôi niềm vui được nhân đôi khi đã đưa được những phần quà tết nhỏ đến tận tay người dân nghèo vùng lũ, những hộp sữa đến từng em nhỏ trong không khí cả nước hân hoan đón mừng xuân sang.

Đức Hà