Ngày 14-12, Đoàn công tác Bệnh viện 198 Bộ Công an do Đại tá Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện làm Trưởng đoàn phối hợp với Ngân hàng Agribank Chi nhánh quận Tây Hồ; Công ty Cổ phần Bia quốc tế Sài Gòn - Hà Nội và Bệnh viện 7/5 Công an tỉnh Điện Biên đã có chuyến thăm, khám chữa bệnh, tặng quà miễn phí và trao nhiều phần quà cho nhân dân và học sinh tại xã Mường Nhà, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Vượt qua gần 500km từ Thủ đô Hà Nội, sáng 14-12, đoàn tiếp tục đến khu vực biên giới cách TP Điện Biên Phủ chừng 45km để đến với xã Mường Nhà, huyện Điện Biên. Là địa bàn biên giới, phần lớn nhân dân là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống còn gặp nhiều khó khăn nên việc tiếp cận với các dịch vụ y tế còn hạn chế. Nên khi biết có đoàn công tác của các y, bác sĩ Bệnh viện 198 Bộ Công an lên thăm, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, hàng trăm người dân đã đến từ sớm để được khám bệnh. Ai ai cũng phấn khởi như ngày hội.

Bà Lường Thị Dung (58 tuổi) đi bộ gần 4km từ bản Na Phay cũng ra chờ từ sớm. Bà tâm sự: “Giờ thì có tuổi rồi, hay ốm đau lắm mà bệnh viện thì xa. Hôm nay được các bác sĩ Công an ở Bộ về khám, cho thuốc miễn phí, dù chưa uống thuốc nhưng cũng thấy yên tâm nhiều lắm”.

Đoàn công tác trao quà tặng các học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Mường Phăng.

Quả thật, qua công tác thăm khám cho quần chúng nhân dân, hầu hết người già và trẻ nhỏ trên địa bàn đều mắc các bệnh về hô hấp, tai - mũi - họng do thời tiết chuyển mùa nên các y, bác sĩ Bệnh viện 198 đã khám tỉ mỉ, cấp phát thuốc đồng thời tư vấn cách bảo vệ sức khỏe trong những ngày giá rét. Bên cạnh đó, một số trường hợp huyết áp cao bất thường hoặc phát hiện những khối u sau khi siêu âm cũng được tư vấn lên bệnh viện tuyến trên để kịp thời điều trị. Chỉ trong một buổi sáng, đoàn đã khám, tư vấn cho trên 300 lượt nhân dân; phát miễn phí trên 300 cơ số thuốc với tổng trị giá trên 20 triệu đồng.

Ông Sùng Nhìa Chứ (66 tuổi), người dân tộc Mông ở bản Hồi Hương, tay cầm sổ khám bệnh và túi thuốc trên tay phấn khởi cho biết: “Các bác sĩ của Bộ Công an đến tận xã khám rồi còn cho cả thuốc, mình thấy rất phấn khởi. Không chỉ bản thân mình mà còn khám cho cả vợ, cả con mình nữa, mình cảm ơn Đảng, Nhà nước và các bác sĩ Bộ Công an đã quan tâm đến bà con xã mình”.

Cũng trong chuyến công tác lần này, đoàn đã đến thăm, tặng quà cho các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 1 xã Mường Nhà, huyện Điện Biên. Tại đây, đoàn đã trao tặng nhà trường 5 bộ máy tính; 1 máy giặt cùng hàng trăm vật dụng cần thiết cho các em học sinh như áo ấm, ba lô, áo mưa, vở, bút và truyện thiếu nhi. Đoàn cũng đã đến thăm Đồn Biên phòng Mường Nhà và trao tặng những suất quà động viên tới cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biên cương. Cũng trong buổi sáng, đoàn đã trao tặng cho xã Mường Nhà và 10 hộ gia đình trên địa bàn xã có công với cách mạng những phần quà ý nghĩa, thiết thực. Tất cả số quà trên được Ngân hàng Agribank Chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội; Công ty Cổ phần Bia quốc tế Sài Gòn - Hà Nội và đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Bệnh viện 198 tài trợ, ủng hộ, quyên góp với tổng trị giá khoảng 130 triệu đồng.

Ông Lò Lâm Sung - Chủ tịch UBND xã Mường Nhà cho biết: “Hôm nay được đoàn công tác Bệnh viện 198 Bộ Công an và các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm đến thăm khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân và học sinh trên địa bàn, bản thân tôi thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa hết sức thiết thực, mang lại hiệu quả trực tiếp đến với bà con nhân dân các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới như xã Mường Nhà nói riêng và huyện Điện Biên nói chung. Tôi rất mong muốn trong thời gian tới, đoàn tiếp tục tạo điều kiện mang đến những chương trình ý nghĩa như vậy để giúp đỡ bà con nhân dân và các em học sinh trên địa bàn”.

Đại tá Trần Quốc Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện 198 tâm sự: “Đây cũng là một trong những chương trình hết sức có ý nghĩa được Ban Giám đốc Bệnh viện quan tâm chỉ đạo. Chỉ tính riêng trong năm 2018, đơn vị đã chủ trì phối hợp với các nhà tài trợ, nhà hảo tâm tổ chức các đoàn công tác thăm, khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo như huyện đảo Lý Sơn, Côn Đảo và các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh miền Trung Tây Nguyên… Qua đó góp sức nhỏ bé của mình chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn”.

Thật đáng quý và ý nghĩa khi đoàn công tác đã vượt gần 600km để đến với Điện Biên, khám, tư vấn sức khỏe và trao những phần quà có ý nghĩa thiết thực cho bà con vùng cao. Đây không chỉ là động lực giúp cho mỗi người dân và các em học sinh xã Mường Nhà vượt qua những ngày giá rét sắp tới mà còn khắc ghi hình ảnh đẹp người chiến sĩ Công an nhân dân và các nhà hảo tâm với nhân dân trên địa bàn.


Lê Hoàng