Theo thông tin từ báo chí, nhà báo Nguyễn Văn Bằng là nhà báo hiền lành, luôn viết về những điều tử tế, ngợi ca những người tử tế, đang nguy kịch bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Mặc dù mồ côi cha từ nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn nhưng anh luôn hăng hái trong các phong trào thiện nguyện, thường đi tìm hiểu viết về những mảnh đời cơ cực. 

Nhà báo Hữu Bằng đang điều trị tại BV Chợ Rẫy.(Ảnh: Duy Tính).

Đầu năm 2016, nhà báo Hữu Bằng vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được kết luận bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Mỗi tuần anh phải đến bệnh viện chạy thận nhân tạo ba lần. Số tiền anh định xây căn nhà nhỏ sau tám năm tích cóp đã cạn sạch chỉ trong hai tháng điều trị. Để được ghép thận, 600 triệu đồng là con số quá lớn với anh.

Với mong muốn có nhiều tấm gương người tốt việc tốt của xã hội được tiếp tục nhân lên bởi Nhà báo Nguyễn Văn Bằng, Bộ trưởng Bộ Y tế giao cho Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chủ trì và phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được chăm sóc y tế tốt nhất trong điều kiện cho phép và làm đầu mối kêu gọi các tổ chức từ thiện xã hội ủng hộ, hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân được tiến hành ghép thận kịp thời. Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người điều phối để nhà báo - bệnh nhân Nguyễn Văn Bằng được ghép thận trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Hằng