Dù nhiệt độ có lúc xuống tới số âm, dù băng tuyết xuất hiện như muốn gây khó lòng người nhưng mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ. Bà con vượt đường xa, vượt qua những cung đường lầy lội, có người đi chân trần đến nhận quà Tết. 17 năm qua, hành trình Tết vì người nghèo của Báo CAND luôn có những hình ảnh đầy xúc động như thế.

Ngày 25-1, từ các thôn bản của xã Ảng Tở, người đi xe máy, người đi bộ đều tập trung về nhà văn hóa xã. Ngôi nhà 2 tầng khang trang với hội trường rộng rãi còn chưa kịp khánh thành. Đến sớm, những phụ nữ người Thái, Mông, Dao, nhiều chị búi tóc kiểu “tằng cẩu” cùng chiếc váy đen dài tới gót chân đứng trò chuyện cùng nhau nhẹ nhàng và duyên dáng. Họ kể cho nhau nghe về gia đình, về công việc nương rẫy và đặc biệt là cách chống rét cho trâu bò, lợn gà ngày giá lạnh này.

Thượng tá Vũ Mạnh Hà, Trưởng Ban CAND Điện tử, đại diện báo CAND và nhà tài trợ trao quà Tết tặng bà con.
Đại diện báo CAND, Công an huyện Mường Ảng và nhà tài trợ trao quà Tết tặng bà con.

Chị Lầu Thị Lún, ở bản Tò Cang có tới 6 đứa con, thuộc diện hộ nghèo của xã. 1 đứa con của chị bị tàn tật, năm nay đã 18 tuổi mà không biết nói. Nhà Lún không nuôi con gì, chỉ có 1 sào lúa thu hoạch được 5-6 tạ/năm. Ngoài ra, vợ chồng chị còn đi hái cà phê thuê nhưng cũng không đủ ăn.

Đội nguyên chiếc mũ bảo hiểm vào trong nhà văn hóa xã, ông Lường Văn Dương, 82 tuổi, ở bản Khò Kó là người Thái Đen, sống độc thân, không có nguồn kiếm sống. Ông Dương cho biết, trên người ông đầy bệnh tật: “Được nhận quà Tết thấy vui lắm, mừng lắm!”. Vì trời giá rét, sức khỏe không đảm bảo nên ông Giàng A Páo Ly ở bản Thủ Lô giao cho con trai là anh Giàng A Chứ đi nhận quà thay.

Đại tá Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng Công an huyện Mường Ảng cùng Báo CAND và nhà tài trợ trao quà Tết  tặng bà con.

Ngồi trong nhà văn hóa, bàn tay khô ráp vì khí lạnh và công việc lao động chân tay, Chứ cứ xoa tay liên tục để xua đi cái giá buốt. Chứ cho biết, ngoài trồng lúa, trồng ngô, nhà anh còn nuôi gà, lợn và 1 con bò. Những ngày rét như thế này, cả nhà luôn phải lo chống rét cho đàn gia súc để nó không bị chết. Ở một góc khác, anh Lý A Chờ ở thôn Huổi Tròn đi chân trần trên nền đất lạnh giá. Đôi chân tím ngắt vì lạnh dính đầy đất đỏ. Hỏi Chờ sao không đi dép, anh bảo: “Đường bẩn quá, dép toàn đất thôi, phải để ở ngoài kia mà!”. Từ nhà Chờ ra đến trung tâm xã chừng 10 cây số, có thể đi bằng xe máy nhưng đường đất lầy lội. 

Ảng Tở là xã có hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông, điện thắp sáng, phòng học còn nhiều khó khăn, nhất là 5 bản vùng cao. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao (hơn 60% hộ nghèo, hộ cận nghèo), trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác của đa số người dân còn lạc hậu, mang tính tự cung, tự cấp, chưa quan tâm đến đầu tư giống mới cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Cây trồng chủ yếu ở đây là lúa, ngô, sắn, cà phê và cây mắc ca... Tuy nhiên, thời tiết giá rét, mưa lũ đã ảnh hưởng, làm thiệt hại nhiều vật nuôi, cây trồng của bà con.

Vận chuyển quà Tết đến tặng bà con xã Ảng Tở, huyện Mường Ảng.
Niềm vui nhận quà Tết của Báo CAND và Ngân hàng Agribank.

Nói về tình hình an ninh trật tự, Đại tá Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng Công an huyện Mường Ảng cho biết, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ở xã Ảng Tở còn tiềm ẩn phức tạp, nhưng bên cạnh đó xã đã làm tốt công tác vận động toàn dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự. Năm qua, quần chúng nhân dân đã tích cực cung cấp tin tố giác tội phạm phục vụ tốt cho công tác phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn xã.

Đại diện Báo CAND, Ngân hàng Agribank cùng Công an huyện Mường Ảng đã trao tặng 100 suất quà Tết trị giá 50 triệu đồng cho các hộ dân xã Ảng Tở. Trong túi quà ngoài tiền mặt còn có mì tôm, dầu ăn, mì chính…

Thượng tá Vũ Mạnh Hà, Trưởng ban CAND điện tử phát biểu chia sẻ với vất vả của bà con ở xã vùng cao Ảng Tở, chúc bà con ăn Tết vui vẻ và mong rằng trong năm tới, cuộc sống của bà con sẽ đổi thay, vượt qua khó khăn; tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tiếp tục giúp lực lượng Công an giữ bình yên địa bàn. 

Đáp lại tấm lòng của những người làm báo Công an và bạn đọc, anh Lường Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND xã Ảng Tở nói: “Bà con xã Ảng Tở rất vui được đón nhận món quà đặc biệt. Món quà không chỉ giúp bà con có cái Tết vui vẻ đầm ấm hơn mà còn là sự động viên bà con vượt khó, cố gắng thoát nghèo”.

Chia tay bà con xã Ảng Tở, chúng tôi nhìn theo hình ảnh bà con xuống dốc trở về nhà, người đi bộ, người ngồi xe máy đều phấn khởi với túi quà Tết. Ven đường, những bông hoa mận trắng muốt đang bừng nở đón mùa xuân sang.

Việt Hà – Trần Hằng