Trọng án vì cuồng ghen không phải mới xuất hiện, nhưng thực trạng này đã và đang ở mức báo động. Chỉ một chút thiếu kiềm chế, nhiều người đã tước đi mạng sống của bạn gái, rồi tự hủy hoại tương lai chính mình. Vậy đâu là “liều thuốc” ngăn chặn các vụ trọng án này.

Đến giờ, khi nhắc đến vụ án rúng động xảy ra tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, phường Đông Thành (TP Ninh Bình – Ninh Bình), nhiều người biết chuyện chưa hết bàng hoàng. Phạm Văn Nghị đã dùng kéo sát hại bạn gái là chị T.T.T.H., SN 1994 cùng ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Nguyên nhân ban đầu được xác định là do Nghị cuồng ghen. 

Trước đó, do nghi ngờ chị H có bạn trai mới, nên sáng 1-4, Nghị điều khiển xe ôtô đến nơi chị H làm việc ở thành phố Tam Điệp – Ninh Bình, rồi đưa chị H ra bãi đất trống cạnh đường Tôn Đức Thắng để nói chuyện. 

Hiện trường vụ Phạm Văn Nghị sát hại bạn gái rồi tìm cách tự sát tại TP Ninh Bình.

Tại đây, hai người xảy ra mâu thuẫn và Nghị đã dùng kéo đâm chị H tử vong, sau đó tự đâm vào cổ và bụng mình tự sát. Nghị được đưa đến bệnh viện cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch.

Chỉ một chút nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, nhiều thanh niên dùng hung khí sát hại chính người phụ nữ mà mình đã từng yêu thương, khiến cuộc sống, tâm lý của nhiều người bị đảo lộn. Hơn lúc nào hết, nỗi ám ảnh mang tên cuồng ghen cứ thế treo lơ lửng trong xã hội. 

Vụ án xảy ra tại phường Đông Thành (Ninh Bình) nêu trên không phải là vụ án cuồng ghen đầu tiên gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Vào lúc 19h30 ngày 1-4, tại khu vực đường 14, Khu Công nghiệp Visip Hải Phòng thuộc huyện Thủy Nguyên cũng đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến chị Đặng T.H., SN 1996, ở xã Thủy Triều, Thủy Nguyên tử vong tại chỗ.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, trước đó Chu Văn Hùng (là thủ phạm vụ án) và chị H. từng làm việc chung ở một công ty thuộc Khu Công nghiệp Visip Hải Phòng, sau đó có quan hệ tình cảm nam nữ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giữa hai người nảy sinh mâu thuẫn.

Tối 1-4, Hùng chủ động tìm gặp chị H nói chuyện thì xảy ra tranh cãi. Lúc này, Hùng liền dùng dao nhọn chuẩn bị từ trước sát hại chị H và tự đâm vào cổ, tay, uống thuốc diệt cỏ nhằm tự sát. Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng, Hùng đã tử vong vào chiều 3-4.

Trao đổi với PV Báo CAND, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn – chuyên gia nghiên cứu tội phạm học (Bộ Công an) cho rằng, nguyên nhân khiến số vụ trọng án bắt nguồn từ cuồng ghen xuất hiện liên tiếp trong thời gian qua chính là do các đối tượng gây án (chủ yếu là nam giới) nhận thức về pháp luật còn hạn chế. 

Đây là biểu hiện của sự thiếu hụt về nền tảng đạo đức, nhân cách và lối sống. Khi đứng trước những mâu thuẫn tích tụ trong tình cảm nam nữ, thay vì đưa ra hướng giải quyết hài hòa, không vi phạm đạo đức, pháp luật, nhiều trường hợp đã có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe của người khác, thậm chí cho cả bản thân (tự sát). 

“Trong cuộc sống mở hiện nay, có rất nhiều sức ép từ nền kinh tế thị trường cho mọi người, áp lực tiền bạc, việc làm, mưu sinh cuộc sống, khiến một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ có sự thay đổi về mặt nhận thức, có những hành vi thiếu tỉnh táo, biểu hiện của sự xuống cấp về đạo đức, lối sống. Và rồi các vụ trọng án có nguyên nhân bắt nguồn từ cuồng ghen xảy ra…!”, Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn cho biết thêm.

Cùng quan điểm trên, Tiến sĩ Tâm lý học Trần Thu Hương (Đại học KHXH và NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, cuồng ghen là một trạng thái tâm lý xuất hiện từ suy nghĩ kéo theo hành vi có tính tiêu cực. 

Trong lúc cuồng ghen, con người ta sẽ chuyển suy nghĩ giận dữ thành hành động bồng bột, mù quáng – ở mức độ cao là xâm hại trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của người khác và bản thân mình. Đây cũng chính là lý do lý giải vì sao, số vụ sát hại bạn gái rồi tự sát đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay. 

Theo Đại tá, PGS.TS Đỗ Cảnh Thìn, giới trẻ cần xây dựng lối sống lành mạnh, hài hòa, nhân văn, thượng tôn pháp luật. Cùng với đó, đối với các trường hợp là nạn nhân bị đe dọa sức khỏe, tính mạng, cần cư xử khéo léo để hóa giải xung đột, không nên có hành vi “đổ dầu vào lửa”, gây ức chế cho các đối tượng đang cuồng ghen.

Trần Huy