Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có công văn gửi hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu liên quan đến công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 khiến dư luận bức xúc những ngày qua. 

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu trường Tạ Quang Bửu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, bức xúc trong dư luận xã hội. 

Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ tiền lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ. Đồng thời có báo cáo kết quả lên Sở về toàn bộ công tác tuyển sinh sau khi kết thúc. 
Công văn của Sở GD&ĐT gửi trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu.

Trước đó, báo CAND đã có bài phản ánh về việc các trường ngoài công lập, trong đó có trường THTP Tạ Quang Bửu “làm trò” trong tuyển sinh vào lớp 10 bằng cách thay đổi điểm chuẩn theo từng giờ như “sàn chứng khoán”, thu phí ghi danh 2 triệu đồng... khiến phụ huynh bức xúc trong điều kiện tuyển sinh lớp 10 đang diễn ra căng thẳng.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn gửi Hiệu trưởng trường THCS và THPT Lương Thế Vinh về việc chấn chỉnh công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019. 

Theo đó, Sở GD&ĐT yêu cầu trường THCS và THPT Lương Thế Vinh báo cáo bằng văn bản về công tác tuyển sinh năm học 2018 -2019 gửi về Sở GD&ĐT trong ngày 3-7. Đồng thời, rà soát rút kinh nghiệm nghiêm túc về việc tổ chức tuyển sinh năm học 2018- 2019, điều chỉnh các nội dung chưa phù hợp trong cách thức tuyển sinh, đảm bảo tính nhân văn trong giáo dục, không gây khó khăn cho phụ huynh học sinh, tránh tạo dư luận xấu trong giáo dục. 

Trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả lại toàn bộ các khoản tiền, lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu trường THCS-THPT Lương Thế Vinh thực hiện nghiêm túc các nội dung nêu trên và có báo cáo về Sở GD&ĐT sau khi kết thúc tuyển sinh. 

Trước đó, trong thông báo tuyển sinh của trường THCS và THPT Lương Thế Vinh có quy định cho phép phụ huynh rút hồ sơ nếu các con trúng tuyển vào trường công lập nhưng toàn bộ khoản kinh phí đã đóng (khoảng 6 triệu đồng) sẽ được nộp vào quỹ khuyến học của trường khiến nhiều phụ huynh bức xúc vì cho rằng đây là cách làm thiếu nhân văn trong môi trường giáo dục. 

H.Thanh