Lễ trao giải cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế năm 2017 do Intel tổ chức tại bang California (Mỹ) đã diễn ra vào sáng 20-5 theo giờ Việt Nam với sự góp mặt của gần 1.800 thí sinh đến từ 78 quốc gia trên thế giới. 

Được tổ chức thường niên từ năm 1952, cuộc thi Khoa học Kỹ thuật Quốc tế 2017 do Intel tổ chức dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 với 22 hạng mục. 

Đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi năm nay với 8 dự án của 15 học sinh trung học, trong đó có 5/8 dự án đoạt giải thưởng. 

Cụ thể, tại hạng mục Robot và máy móc thông minh, Việt Nam giành một giải ba và một giải tư. Trong đó, Chử Hoàng Minh Đức và Phạm Thiên Tân của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.Hồ Chí Minh) đoạt giải tư với dự án "Găng tay phiên dịch tương thích với điện thoại thông minh dành cho người khiếm thính"; Phạm Quang Huy, học sinh trường THPT Quảng Trị, đoạt giải ba với dự án "Cánh tay robot cho người khuyết tật". 

Ở hạng mục Hóa học, đoàn Việt Nam có 2 giải tư với các công trình của Trần Khuê và Vũ Nam Anh, học sinh trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), Bùi Đỗ Minh Quân và Đỗ Mai, học sinh trường THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng). 

Ở hạng mục Phần mềm hệ thống, học sinh Trần Thị Anh Thư của trường THPT chuyên Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã đem về một giải tư với công trình "Phần mềm hỗ trợ học Hóa, tích hợp công nghệ thực tế tăng cường trên nền tảng Android”. 

Giải thưởng cao nhất của cuộc thi năm nay thuộc về học sinh của Đức, tiếp đến là Mỹ và Ý.

Huyền Thanh