Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Năm 1969, các lớp Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ được thành lập theo Quyết định số 488/KH của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đến năm 2009, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được chính thức ra đời theo Quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 20-4-2009 của UBND thành phố Hà Nội.

Với sứ mệnh “đào tạo, bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu ngoại ngữ, có tư chất thông minh, có khả năng thích ứng với các môi trường học tập, làm việc trong nước và quốc tế”, qua 50 khóa học sinh ra trường, nhà trường đã đáp ứng được những yêu cầu cao của ngành giáo dục nói riêng, của xã hội nói chung. 

Hàng năm, Trường THPT CNN đào tạo khoảng 1.400 – 1.500 học sinh được tuyển chọn từ khắp mọi miền của đất nước. 

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng Bằng khen cho các nhà giáo có nhiều cống hiến xuất sắc.

Học sinh của Trường THPTCNN đã tham dự các kì thi trong nước, quốc tế và giành được nhiều thành tích xuất sắc như: 5 huy chương vàng và 1 huy chương đồng Olympic tiếng Nga quốc tế; giải nhì đồng đội và giải nhì, ba cá nhân tại vòng chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2008, 2017; giải nhì toàn đoàn tại vòng Chung kết cuộc thi Quốc tế Nhịp cầu Hán ngữ năm 2009; 591 giải học sinh giỏi quốc gia sau 30 năm dự thi (1989-2018); 119 giải học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ sau 5 năm dự thi (2014-2018). Nhiều học sinh của trường được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Được biết đến là “ngôi trường của những thủ khoa”, trong những năm gần đây, Trường THPTCNN luôn nằm trong “top” những trường THPT có điểm thi THPT Quốc gia cao nhất cả nước và có tỉ lệ 98% - 100% học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học toàn quốc. 

Một tiết mục biểu diễn tri ân thầy cô của các em học sinh Trường THPT Chuyên ngoại ngữ.

Với những thành tích đáng tự hào đó, Trường THPTCNN đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba năm 1994, Huân chương Lao động hạng nhì năm 1999, Huân chương Lao động hạng nhất năm 2004. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã trở thành điểm sáng của giáo dục thủ đô nói riêng, giáo dục nước nhà nói chung.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn xúc động bày tỏ, “Một ngôi trường thành công là trường học mà ở đó người chưa vào học thì mong mỏi được vào học, được vào học rồi thì thấy hài lòng và thỏa mãn phát triển. Người ra trường thì thấy tự hào và luôn quan tâm gắn bó. Người không học nghe thấy tên trường cũng  khen ngợi và đánh giá cao. Trường THPTCNN là một ngôi trường như vậy. Đây là một thương hiệu lớn, nâng bước và giúp các em hội nhập và học tập trong môi trường toàn cầu”. 

Giáo viên nhiều thế hệ và đại biểu khách quý cùng hàng ngàn các em học sinh, cựu học sinh của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã về dự lễ kỷ niệm.

Thu Phương