Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về rà soát công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT 2020, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết: Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa, đa phần các trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi để xét tuyển bởi đề thi vẫn bảo đảm độ phân hóa nhất định. Một số trường kết hợp với xét học bạ và một số phương thức khác.

Năm 2020, tổng chỉ tiêu xét tuyển đại học sẽ tăng thêm khoảng 10% so với năm 2019, khoảng trên 500.000 chỉ tiêu. Các trường ở tốp trên có mức độ cạnh tranh cao thì số chỉ tiêu tuyển sinh chiếm chưa đến 10%.

Vì vậy nếu có kết quả thi tốt thì cơ hội vào đại học của các thí sinh rất rộng mở. Tuy vậy, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng đưa ra khuyến cáo, thống kê một số năm cho thấy có một số thí sinh có điểm thi cao nhưng không đỗ đại học. Do vậy, các em cần tìm hiểu kỹ khi đăng ký nguyện vọng và cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường, các ngành học mà mình yêu thích.
Hùng Quân