Qua đó, tối thiểu cấp tiểu học là 35 HS/1 lớp; 45 HS/1 lớp thuộc cấp THCS với lộ trình triển khai trong thời gian từ 4 đến 5 năm. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản hướng dẫn trên thì nhiều trường tiểu học và THCS ở tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nôn nóng thực hiện nhưng lại không tuân theo lộ trình quy định.

Cụ thể, sau khi sắp xếp học sinh, cấp tiểu học đã giảm 101 lớp (trung bình 25,9 HS/1 lớp) và cấp THCS giảm 122 lớp (33,8 HS/1 lớp) nhưng lại dẫn đến nghịch lý là có 234 giáo viên dạy khối THCS... bị thừa.

Điển hình, tại huyện Phú Vang, sau khi 20 trường THCS hoàn thiện sắp xếp số lượng học sinh theo quy định đã khiến nhiều trường bị thừa đến 76 giáo viên biên chế. Trong đó, có 18 giáo viên dạy các môn: Tiếng Anh, Thể dục, Nhạc họa... khối THCS đã tình nguyện làm đơn chuyển sang dạy khối tiểu học.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thanh (Phú Vang) thừa nhận: Quá trình sắp xếp lại số lượng học sinh tối thiểu trong mỗi lớp theo quy định đã khiến nhà trường rất lúng túng trong việc bố trí giáo viên. Do bị thừa nên có một số giáo viên đã xin nghỉ dạy. Riêng một số giáo viên phải chuyển qua dạy phụ đạo, bồi dưỡng một số môn mới đủ số tiết theo chỉ tiêu… Còn tại huyện Quảng Điền, sau khi sắp xếp lại số lượng học sinh tối thiểu trong lớp học, cũng bị thừa khoảng 40 giáo viên dạy các môn ở cấp THCS… 

Lý giải về thực trạng thừa hàng trăm giáo viên khối THCS, ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng: Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên một phần là do các trường thực hiện không đúng quy định hướng dẫn của UBND tỉnh về việc sắp xếp số học sinh tối thiểu trong một lớp học.

“Dù tỉnh đã có lộ trình thực hiện kéo dài từ 4 đến 5 năm và không quy định thời gian là phải sớm hoàn thành việc sắp xếp học sinh nhưng nhiều trường đã vội vàng thực hiện và cố hoàn thành ngay trong đầu năm học 2014-2015 nên mới có tình trạng nhiều giáo viên THCS bị thừa như hiện nay”, ông Hùng khẳng định.

Trước vấn đề nan giải này, hiện Sở GD&ĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm có biện pháp sắp xếp công việc cho các giáo viên bị thừa bằng cách điều động giáo viên thừa sang dạy ở trung tâm học tập cộng đồng phường, xã; luân chuyển giáo viên xuống dạy cấp tiểu học để các giáo viên bị thừa không phải nghỉ dạy...

Anh Khoa