Về vấn đề này, Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết:Việc xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi năm 2018 được quy định ở Điều 49 trong Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. 

Hiện nay, các sai phạm trong Kỳ thi THPTQG 2018 ở Sơn La, Hòa Bình vẫn đang trong quá trình tiếp tục điều tra, hoàn thiện, củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành; Căn cứ kết quả điều tra của Cơ quan Điều tra, các cá nhân, tổ chức liên quan sẽ bị xử lý theo quy định của Pháp luật và Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT áp dụng cho năm 2018. 

Tại thời điểm này, kết quả chấm thẩm định đối với các thí sinh liên quan là kết quả chính thức của Kỳ thi THPTQG năm 2018; được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018. Như vậy, theo quy định của Quy chế THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT thì các thí sinh liên quan nói trên vẫn có thể được đăng ký dự thi Kỳ thi THPTQG năm 2019. 

Tuy nhiên, nếu kết quả điều tra xác định được thí sinh nào sai phạm thì sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý ở mức độ phù hợp theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, sau khi sở GD&ĐT Hòa Bình công bố kết quả cập nhật lại điểm thi thật của thí sinh, Bộ Công an đã trả về địa phương 28 thí sinh trúng tuyển vào các trường CAND do gian lận điểm; một số trường đại học khối dân sự có thí sinh Hòa Bình trúng tuyển do nâng điểm như ĐH Y Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân cũng đang xử lý cho thôi học đối với thí sinh gian lận theo đúng quy chế.

H.Thanh