Trong buổi sáng thi môn thi Lịch sử nhiều điểm thi tại TP Hồ Chí Minh có khá ít thí sinh tham dự cho thấy, môn học Lịch sử vẫn ở vị trí "thứ yếu" trong học tập phổ thông.

Giải thích về lý do nhiều hội đồng thi sáng nay vắng hoe thí sinh, một thầy giáo THPT tại quận 3 TP  Hồ Chí Minh cho biết, do thí sinh vẫn chọn các tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển vào ĐH đa số là toán, lý, hóa, ngoại ngữ. Rất ít em chọn tổ hợp khối C, có văn, sử, địa. Thế nên môn Sử vắng thí sinh tham dự là vì vậy.

Tại nhiều điểm thi Thí sinh ra khỏi phòng khá sớm. Ở điểm thi Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, khi vừa hết 2/3 thời gian làm bài thi, thí sinh đã ùn ùn ra về. 

Thí sinh tại hội đồng thi Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh bước ra khỏi phòng thi rất vui vì đề thi vừa sức.

Thí sinh Trung Hiếu, học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Bình chia sẻ: “Đề thi môn lịch sử có 4 câu hơi dài nhưng không khó. Nếu nắm chắc được kiến thức trong SGK cũng đạt được điểm trung bình. Môn thi lịch sử cũng là môn thi cuối cùng của em trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay. Sau khi thi xong môn này em cảm thấy rất thoải mái.

Ở điểm thi của hội đồng thi Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh ghi nhận, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nụ cười thoả mãn. Tranh luận sôi nổi về đề thi.

Nhiều hội đồng thi môn Sử sáng 4-7 vắng hoe thí sinh.

Tại điểm thi ĐH Khoa học xã hội nhân văn TP Hồ Chí Minh, em Bảo Trân (THPT Lê Thánh Tôn) cho biết: “Em thấy đề khá vừa sức. Em thi khối C nên ôn môn này khá kỹ, với em đề thi này không khó. Trong đề em cũng thầy câu đề cập tới trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước là rất thú vị. Em thích nhất là câu này".

Cũng tại hội đồng thi này, thí sinh Nguyễn Bích Ngân cho biết: “Em dự thi khối C nên em đánh giá đề thi này không khó, nhưng câu hỏi khá lắt léo đòi hỏi phải nắm được kiến thức cơ bản và từ đó có sự tuy duy tốt mới làm được. Em làm tốt nhất ở những câu hỏi mang tính gợi mở như: “phân tích tác động của cuộc tiến công chiến lược Đông – Xuân 1953 và chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954…” và câu phát biểu suy nghĩ của bản thân về chủ trương “thực hiện chính sách đoàn kết dân tộc của Đảng”. Em làm được khoảng 80%”.

Nhiều thí sinh nhận định, đề thi năm nay hay và không quá khó, cũng không quá dài. Nếu ôn tập tốt, các em có thể đạt được 8-9 điểm.

Nhiều thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm kỉ luật trường thi

Báo cáo nhanh về tình hình thi của thí sinh tại các cụm thi trên địa bàn phía Nam ngày 4-7, CQĐD - Bộ GDĐT tại TP Hồ Chí Minh Bộ GD-ĐT cho biết, số thí sinh đăng ký dự thi môn Sử là :  5.551  thí sinh. Trong đó số thí sinh tới dự thi là 4. 892 em. Đạt tỉ lệ trên 97%.

Kết thúc môn Sử, báo cáo từ các hội đồng thi cũng cho thấy, tình hình thí sinh vi phạm kỉ luật qui chế thi vẫn không giảm. Đã phát hiện tới 19 trường hợp thí sinh vi phạm qui chế buộc đình chỉ thi. Có 5 trường hợp thí sinh mang ĐTDĐ vào phòng thi, gồm : Tại ĐH Nha Trang (1); ĐH KHXHNV (1);  và ĐH Sư phạm ( 3) . Có 13 thí sinh bị đình chỉ do mang tài liệu trong phòng thi, gồm : ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP HCM(1); ĐH Cần Thơ ( cụm thi Bạc liêu - 5 trường hợp); ĐH Kiên Giang ( 2 ) và ĐH Sư phạm TP. HCM( 2).

Đặc biệt, tại 01 điểm thi của ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh còn phát hiện 01 thí sinh mang đồng hồ thông minh ( Apple) vào phòng thi đã bị cán bộ coi thi phát hiện nên bị đình chỉ. Có thể nói là cho dù Qui chế đã dán trước cửa mỗi phòng thi,việc cấm mang các thiết bị điện tử không được phép vào phòng thi đã luôn được phổ biến, nhắc nhở thí sinh rất kĩ trong các ngày thi, trước giờ vào phòng thi, nhưng một số thí sinh vẫn cố tình vi phạm.  (H.Nga)

H.Nga