Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố lịch thi vào lớp 10 năm học 2020-2021 đã nhận được nhiều phản ứng từ phía phụ huynh học sinh. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu vẫn tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT vào ngày 1 và 2-6 sẽ quá gấp rút, nhất là trong bối cảnh học sinh vẫn đang phải nghỉ học để phòng dịch Covid-19. 

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT đã thông tin chính thức với báo chí về vấn đề này.

Năm học 2020-2021, khoảng 62% học sinh lớp 9 có suất vào lớp 10 công lập

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, thời gian tổ chức kỳ thi vào ngày 1-6 và 2-6. 

Tuy nhiên, đây chỉ là lịch dự kiến và được xây dựng căn cứ theo Quyết định số 2071/QĐ-BGDĐT của Bộ GD&ĐT về khung kế hoạch thời gian năm học. Lịch này giúp cho các nhà trường, giáo viên, phụ huynh học sinh và học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nắm được các mốc thời điểm triển khai các quy trình của kỳ thi tuyển sinh để chủ động chuẩn bị. 

Do vậy, ông Toản cho rằng, học sinh và phụ huynh học sinh không nên quá lo lắng. Trong trường hợp cần thiết, thời gian thi cụ thể sẽ được điều chỉnh nhằm bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh. “Sau khi Bộ GD&ĐT chính thức có văn bản quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND thành phố điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 tại Hà Nội, trong đó, có việc điều chỉnh mốc thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho phù hợp. 

Ngay khi quyết định chính thức về thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, Sở GD&ĐT sẽ thông tin tới các nhà trường và công bố rộng rãi cho nhân dân, phụ huynh học sinh và học sinh biết"- ông Phạm Quốc Toản chia sẻ.

Thông tin cụ thể hơn về sự điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết: Căn cứ vào thời điểm kết thúc năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT sẽ xây dựng kế hoạch thời gian tổ chức kỳ thi lớp 10 theo nguyên tắc tịnh tiến, bảo đảm cho học sinh có khoảng cách học tập, ôn luyện và nghỉ ngơi hợp lý trước khi bước vào kỳ thi. 

Điều này cũng đồng nghĩa với việc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội chỉ được tổ chức sau khi học sinh đã học đầy đủ và hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định. Đồng thời, Sở cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể về công tác dạy học, ôn tập và phù hợp với từng cấp học sau khi học sinh chính thức quay trở lại trường học. Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các nhà trường bảo đảm nội dung dạy học đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT, không cắt xén chương trình.  

Năm học 2020-2021, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập của thành phố Hà Nội được giữ ổn định như năm học 2019-2020. Theo dự kiến, toàn thành phố có 107.246 học sinh xét tốt nghiệp THCS, tăng 6.685 học sinh so với năm học 2018-2019. 

Thực hiện công tác phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS, dự kiến, 62% số học sinh tuyển vào trường THPT công lập, số còn lại vào các trường THPT công lập tự chủ, trường ngoài công lập, các trung tâm giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp.

Hùng Quân