Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ông Phạm Văn Đại cho biết, toàn TP sẽ có 164 điểm thi, bao gồm cả cụm thi do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì và các trường đại học chủ trì. Năm nay, số thi sinh dự thi là 118.443 em, trong đó có 35.000 em đến từ các tỉnh được Bộ GD-ĐT quy định gồm: Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh, chia thành 164 điểm thi trên khắp quận, huyện.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, các cụm thi sẽ huy động hơn 10.000 cán bộ, giáo viên. Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT nhận xét, nếu các trường đại học tổ chức thi vẫn được coi là nghiêm túc do có tính cạnh tranh cao thì kỳ thi tốt nghiệp THPT ở một vài nơi vẫn chưa nghiêm túc.

“Bây giờ, với kỳ thi phục vụ cho 2 mục đích trên, việc coi thi phải càng nghiêm túc, nâng cao tính trách nhiệm hơn nữa. Ngoài 30 ban chỉ đạo của 30 quận, huyện trên địa bàn TP, Ban Chỉ đạo thi sẽ thành lập thêm 9 đoàn kiểm tra lưu động”, ông Độ khẳng định. Theo ông Độ, Hà Nội sẽ mở “sở chỉ huy” cấp TP, có số điện thoại đường dây nóng 01628167646 tiếp nhận mọi thắc mắc.

Ngoài 10.000 cán bộ, giáo viên được huy động, Thành đoàn Hà Nội, Sở Xây dựng và Công an TP Hà Nội cũng sẽ huy động lực lượng lớn tham gia phục vụ kỳ thi. Đại tá Phạm Xuân Bình, Phó trưởng Công an TP Hà Nội cho biết, kế hoạch bảo vệ kỳ thi an toàn, đặc biệt là chống gian lận trước và sau thi đã được lập từ sớm. Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng đặc biệt được quan tâm.

Đặc biệt, theo Đại tá Phạm Xuân Bình: “Trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẽ bố trí xe công vụ đưa đón thí sinh đến điểm thi. Tại các khu vưc xung quanh điểm thi cũng sẽ tăng cường công tác tuần tra tránh lọt phao thi, thi hộ cũng như phòng tránh mất cắp đồ dùng của thí sinh”. 

Đại diện 9 cụm thi trên địa bàn đều báo cáo, công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi THPT quốc gia đã hoàn tất. Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Đại học Lâm nghiệp cho biết, đây là cụm thi gặp nhiều khó khăn nhất với 13/17 điểm thi nằm cách xa trường, cơ sở vật chất của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện Chương Mỹ không được tốt bằng các trường đại học, THPT. Để khắc phục vấn đề này, trường Đại học Lâm nghiệp đã chủ động chi hơn 200 triệu đồng thuê ôtô đưa đón cán bộ, thí sinh tới các điểm thi.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Lê Hồng Sơn, yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị tốt nhất với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho kỳ thi THPT quốc gia, thể hiện trách nhiệm của Thủ đô với cả nước. Theo Phó Chủ tịch Hồng Sơn, dù còn một số khó khăn nhưng về cơ bản, công tác chuẩn bị cho kỳ thi khá thuận lợi.

Lãnh đạo TP yêu cầu, các đơn vị như Sở Thông tin - Truyền thông, Thành đoàn Hà Nội... tăng cường thông tin về các hình thức hỗ trợ thí sinh và người nhà, kể cả qua mạng xã hội, Facebook... để các thí sinh không bị bỡ ngỡ cũng như nắm được tâm tư, nguyện vọng của phụ huynh và thí sinh.

Ngọc Yến