Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT vừa mới ban hành, thời gian đăng ký dự thi sẽ kéo dài trong 1 tháng (từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4). Các thí sinh là học sinh lớp 12 sẽ nộp hồ sơ đăng ký tại trường nơi thí sinh đang học. Các thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ tại các phòng giáo dục quận/huyện, nơi thí sinh đang sinh sống. 

Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2015 quy định, thí sinh dự thi với mục đích chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT hoặc chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng hoặc cả hai, được đăng ký dự thi tại cụm thi do trường đại học chủ trì. Cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì tổ chức thi cho các thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Theo đó, năm 2015, mỗi thí sinh sẽ cần phải làm 2 lần hồ sơ. Trong đó, hồ sơ lần 1 dành cho các em lớp 12 chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT sẽ nộp tại trường, đối với thí sinh tự do nộp tại các điểm do sở giáo dục quy định thường là phòng giáo dục quận/huyện. Thời gian đăng ký và nộp hồ sơ lần 1 sẽ kéo dài từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/4.

Hồ sơ đăng ký lần 2 sẽ dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét đại học. Các em sẽ nộp hồ sơ trực tiếp cho các trường đại học, cao đẳng mà các em có nguyện vọng xét tuyển. Thời gian làm hồ sơ xét tuyển dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8/2015, sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh đang học lớp 12, Bộ GD&ĐT yêu cầu phải có các giấy tờ sau: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; học bạ THPT; học bạ hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao); các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thí sinh phải có bản sao sổ đăng ký hộ khẩu thường trú; 2 ảnh cỡ 4x6cmvà 2 phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Đối với thí sinh tự do, đã học hết chương trình lớp 12 nhưng chưa có bằng tốt nghiệp, ngoài các giấy tờ như trên, thí sinh còn phải bổ sung thêm giấy khai sinh (bản sao); giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú theo nội dung quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế này nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12; giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực quy định tại điểm c khoản 2 điều 12 quy chế này; bằng tốt nghiệp THCS hoặc trung cấp (bản sao); giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận.

Riêng đối với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT các năm trước, hồ sơ đăng ký gồm: 2 phiếu đăng ký dự thi giống nhau; Bằng tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp (bản sao); 2 ảnh cỡ 4x6cm và 2 phong bì đã dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Cũng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời hạn đăng ký dự thi sẽ kéo dài đến hết ngày 30/4. Sau thời hạn này, không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Trong đó, các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.                                      

Huyền Thanh