Ngày 4/5, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho biết: Bắt đầu từ ngày 5/5, nhà trường sẽ chính thức phát hành hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 tại cả hai cơ sở cũ và mới.

Năm học này, trường Lương Thế Vinh tuyển khoảng 600 học sinh vào lớp 6 và thực hiện phương thức xét học bạ. Điều kiện để xét tuyển vào trường, học sinh phải có 5 năm liền đạt học sinh giỏi, nhưng đó chỉ là điều kiện cần. Ngoài ra, nhà trường có những tiêu chí khác để lựa chọn học sinh.

Cụ thể, trường sẽ ưu tiên tuyển những học sinh đạt giải trong các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức, kể cả cuộc thi giải toán qua mạng, tiếng Anh qua mạng hay các cuộc thi văn hóa, thể dục, thể thao từ cấp quận, huyện đến thành phố.

Đồng thời, nhà trường sẽ xem xét đến những học sinh đạt giải ở những cuộc thi ở quy mô nhỏ hơn như cấp trường hay học sinh có bằng khen hoặc giấy chứng nhận đã tham gia các hoạt động, những cuộc thi do ngành GD&ĐT hoặc tổ chức trong nước và quốc tế.

Học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi những tổ chức giáo dục có uy tín cũng được xem là điều kiện được “cộng điểm” trong quá trình xét tuyển.

“Dự kiến năm nay số lượng đăng kí xét tuyển vào lớp 6 của trường sẽ tăng mạnh so với việc thi tuyển của các năm trước nên nhà trường sẽ phải có kế hoạch và quy trình tuyển sinh rất chặt chẽ, cố gắng để những học sinh và phụ huynh dù không được tuyển sinh vào trường cũng không cảm thấy thiếu công bằng”-PGS. Văn Như Cương chia sẻ.

Học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi do ngành GD&ĐT tổ chức sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào lớp 6.

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cũng cho biết: Để đảm bảo chất lượng tuyển sinh lớp 6, Trường THCS Marie Curie đã xây dựng phương án tuyển sinh theo đặc thù của trường.

Theo đó, năm nay trường tuyển sinh 300 chỉ tiêu, trong đó tuyển thẳng 120 học sinh lớp 5 trong hệ thống của trường lên lớp 6. Chỉ tiêu còn lại sẽ xét tuyển thẳng những học sinh đoạt giải Ba trở lên tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố, kể cả các cuộc thi văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao… Ưu tiên học sinh thuộc diện chính sách, con cháu thương binh, liệt sĩ…

Ngoài ra, học sinh dự tuyển sẽ được xét tuyển dựa trên học bạ từ lớp 1 đến lớp 4 là học sinh giỏi, lớp 5 xếp loại “đạt”. Học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, có anh chị em đang học trong hệ thống của trường…

Cũng theo chia sẻ của thầy Khang, sẽ không tránh khỏi trường hợp bố mẹ vì muốn cho con vào các trường như mong muốn sẽ thiếu trung thực trong việc làm hồ sơ. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ nhiều trong khi thời gian tuyển sinh rất có hạn nên nhà trường sẽ không thể thẩm tra được hoàn toàn chính xác. Vì thế, nhà trường rất mong phụ huynh hết sức thông cảm và thấu hiểu cho cái khó của nhà trường.

Tương tự, theo bà Nguyễn Thị Minh Thúy, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Siêu (Hà Nội), do là trường đào tạo liên thông từ cấp 1, cấp 2 và cấp 3 nên việc xét tuyển vào lớp 6 sẽ được nhà trường ưu tiên cho các học sinh hiện đang học lớp 5 tại trường.

Sau khi tuyển đủ số lượng học sinh từ lớp 5 trong hệ thống, trường mới mở rộng sang các đối tượng bên ngoài. Trong đó, đối tượng được ưu tiên xét tuyển đầu tiên là học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi do ngành GD&ĐT tổ chức. Tiếp đến là các học sinh nộp hồ sơ dự tuyển sớm vào trường Nguyễn Siêu. Dự kiến, nhà trường sẽ chính thức phát hành hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 bắt đầu đầu từ ngày 17-5.

Từ phương án xét tuyển vào lớp 6 của các trường cho thấy, học bạ đẹp là một trong những tiêu chí cần, song chưa đủ, nhất là trong bối cảnh dư luận đang lo lắng, băn khoăn về việc sẽ có nhiều phụ huynh muốn con được vào trường mình muốn nên sẽ tìm mọi cách “đầu tư” để có học bạ đẹp.

Do đó, để có một suất chắc ăn vào các trường “hót”, học sinh phải sở hữu một giải thưởng nhất, nhì, ba nào đó từ cấp quận đến thành phố, quốc gia. Thậm chí, việc tuyển thẳng học sinh giỏi cũng đã và đang được các trường mở rộng sang các môn nghệ thuật, văn hóa, thể thao cũng như các cuộc thi trí tuệ khác như Olympic Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

Điều này cũng là dễ hiểu bởi trong bối cảnh bỏ chấm điểm ở bậc tiểu học, học bạ của học sinh chỉ phê chung chung là “đạt” thì việc đạt giải ở một kỳ thi nào đó chính là tiêu chí quan trọng để nhà trường lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu khách quan nhìn nhận sẽ thấy, việc tuyển thẳng học sinh đoạt giải dù muốn hay không cũng đẩy học sinh vào cuộc đua ôn luyện, để có thể đoạt giải trong các kỳ thi. Thậm chí, không ai dám chắc sẽ không có tình trạng gia tăng “tiêu cực” trong thi chọn học sinh giỏi vì đằng sau danh hiệu sẽ có thêm nhiều lợi ích khác như có thêm một vé chắc chắn để vào trường điểm.

Điều này liệu có mâu thuẫn với mục tiêu mà Bộ GD&ĐT đặt ra khi xóa bỏ thi tuyển vào lớp 6 là để giảm tải việc dạy thêm, học thêm cho học sinh bậc tiểu học?

Huyền Thanh