Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, cùng với sự phát triển của xã hội, số lượng các bạn trẻ lạm dụng rượu bia có chiều hướng gia tăng. Mặc dù xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như thiếu kiến thức, muốn chứng tỏ mình đã trưởng thành hay do áp lực cuộc sống… song việc sử dung rượu bia sớm trong sinh viên dẫn đến nguy cơ gây hại cao hơn nhiều so với nhóm sử dụng khi đã trưởng thành.

Ông Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam phát biểu khai mạc buổi tập huấn.

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Vũ Trường Sơn, Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam nhấn mạnh việc chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho lứa tuổi đang hình thành nhân cách, lối sống sẽ giúp người trẻ có hành vi ứng xử đúng đắn cho bản thân và cộng đồng, bảo vệ các em về mặt thể chất và trí tuệ, đảm bảo việc học tập, giảm thiểu những tác động tiêu cực do làm dụng rượu, bia.

Với chủ đề “Uống có trách nhiệm”, chương trình tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, hình thành kỹ năng ứng xử chủ động, đúng đắn cho thanh niên đối với việc sử dụng đồ uống có cồn nói chung và bia, rựu nói riêng, trang bị thêm kiến thức vào hành trang cuộc sống cho thanh niên.

 Buổi tập huấn thu hút hơn 300 bạn sinh viên đến từ trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội.

Chương trình kỳ vọng sẽ giúp các bạn sinh viên nói riêng và các bạn trẻ nói chung hiểu và tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ động phòng, chống lạm dụng rượu, bia: Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia trong trường học; đã uống rượu, bia thì không lái xe; không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc; nhắc nhở cộng đồng không sử dụng ượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, bên cạnh việc tiếp nhận kiến thức về việc chủ động phòng, chống lạm dụng rượu bia, các bạn sinh viên được tham gia hoạt động giao lưu thú vị cùng giáo sư Cù Trọng Xoay – MC Đinh Tiến Dũng. Ban tổ chức đồng thời phát động cuộc thi sáng tác slogan, khảo sát trực tuyến về vấn đề liên quan trên mạng xã hội giúp sinh viên tiếp thu các kiến thức một cách sinh động.

An Nhiên