Ngày 27-8, Sở GD&ĐT, Đài PT-TH tỉnh Tiền Giang, Viễn thông Tiền Giang và Công ty Xổ số kiến thiết (XSKT) Tiền Giang phối hợp tổ chức chung kết chương trình “Đường đến vinh quang” năm thứ 8 (năm học 2016 – 2017), dành cho 4 thí sinh đến từ các Trường THPT Đốc Binh Kiều (Tiền Giang); Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Long); Trường THPT Lịch Hội Thượng (Sóc Trăng) và Trường THPT Cái Bè (Tiền Giang). Kết quả, thí sinh Lâm Sơn Hải, học sinh Trường THPT Lịch Hội Thượng (Sóc Trăng) xuất sắc đoạt giải quán quân với phần thưởng 150 triệu đồng và nhiều quà tặng, học bổng có giá trị khác.

Đến Trường THPT Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), gặp nhà vô địch mùa giải thứ 8 của chương trình “Đường đến vinh quang”, chúng tôi được em Lâm Sơn Hải cho biết, em sinh năm 2000 trong một gia đình nông dân người Khmer ở thị trấn Lịch Hội Thượng.

Em Lâm Sơn Hải, người đoạt quán quân chương trình “Đường đến vinh quang” mùa thứ 8.  

Hải là con út, trước em có một chị gái đã tốt nghiệp đại học, hiện đang công tác tại UBND huyện Trần Đề; chị gái giữa đang học năm thứ 4 Đại học Cần Thơ. Từ năm học lớp 1 cho đến lớp 11, Sơn Hải luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Ngoài ra, em còn đoạt giải Khuyến khích môn Vật lý trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017 và giải ba cấp quốc gia cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn cũng trong năm học này. Ở cuộc thi “Đường đến vinh quang”, vượt qua gần 200 thí sinh trong mùa thứ 8, Lâm Sơn Hải là 1 trong 4 thí sinh lọt vào chung kết năm. Thầy Trần Hồng Phu, Hiệu trưởng Trường THPT Lịch Hội Thượng cho biết, trải qua các phần thi Xuất phát, Ra khơi, Vượt sóng, với số điểm dẫn đầu qua các vòng thi, ai cũng nghĩ thí sinh Nguyễn Cao Phong (Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Vĩnh Long) chắc chắn với vị trí đứng đầu.

Tuy nhiên bất ngờ đã đến vào vòng thi cuối cùng, vòng thi Vinh quang, em Lâm Sơn Hải chọn gói câu hỏi 30 điểm cùng ngôi sao hi vọng cho câu hỏi cuối cùng của vòng thi. Vì là người chiến thắng chung cuộc khi giành đến 60 điểm ở vòng thi này và trở thành nhà vô địch với 205 điểm.

Trò chuyện với chúng tôi, em Hải cho biết: “Khi được nhà trường chọn tham gia cuộc thi, em vừa mừng vừa lo vì trước em đã có một học sinh của trường cũng đã lọt vào vòng chung kết, đoạt giải ba. Vì vậy, em đã cố gắng hết mình để xứng đáng với sự quan tâm, tin yêu của nhà trường".

Thầy Trần Hồng Phu cho biết thêm: “Thành công của em Hải ở cuộc thi năm nay là em đã giữ vững ngôi vị quán quân ở cả vòng thi tuần, thi tháng, thi quý và cả ở vòng chung kết, điều mà hiếm có thí sinh nào làm được ở cuộc thi từ trước đến nay. Khi đưa em đi thi, chúng tôi chỉ mong em được vào vòng thi quý hay vào chung kết là đạt yêu cầu chứ không dám nghĩ em trở thành nhà vô địch bởi trường chúng tôi là trường thuộc vùng sâu vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Vì vậy, khi em đoạt chức vô địch, chúng tôi rất vui, rất tự hào về em”.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sóc Trăng – bà Nguyễn Thị Tuyết Hà, cho biết: “Lãnh đạo Sở đã họp và thống nhất chọn em Lâm Sơn Hải là học sinh duy nhất của tỉnh Sóc Trăng tham dự buổi lễ vinh danh học sinh tiêu biểu toàn quốc được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12-9 sắp tới”.

Cao Xuân