Tại buổi lễ, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề cập đến thách thức của ngành GD&DT trong quá trình phòng chống dịch COVID-19. Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh: Cũng như nhiều ngành khác, ngành giáo dục ảnh hưởng rất nặng nề bởi dịch COVID-19.

Lãnh đạo hai Bộ ký cam kết ngành TT&TT đồng hành, hỗ trợ GD&ĐT trong phòng chống dịch COVID-19

Ban đầu, ngành giáo dục đã có giải pháp là lùi thời gian học, nhưng trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đang tập trung vào giải pháp  rà soát nội dung các môn học học kỳ 2 từ lớp 1 đến lớp 12, trên cơ sở rà soát đó, tinh gọn lại, giảm các nội dung mà chưa nhất thiết phải ưu tiên. 

Trên cơ sở tinh gọn, tổ chức bài giảng điện tử, hoặc các bài giảng ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ, phải được thẩm định thống nhất. Chủ trương ứng phó với diễn biến dịch bệnh tới đây sẽ tập trung vào đổi mới hình thức dạy và học trên truyền hình đối với bậc THPT, và mở rộng, củng cố kiểm soát chất lượng học internet đối với bậc đại học. 

Hiện có 14 kênh truyền hình đang phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5000 bài giảng giáo dục phổ thông đang được khai thác, sử dụng miễn phí.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Trong chiến lược chuyển đổi số Quốc gia thì ngành GD&ĐT được ưu tiên số 1. Một quốc gia chuyển đổi số thành công thì đầu tiên phải thành công trong chuyển đổi số giáo dục và đào tạo. Vì chính ngành này chuẩn bị lực lượng công dân và nhân lực có kỹ năng số.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, từ chính những khó khăn, COVID-19 lại tạo ra cơ hội mà chỉ trong khó khăn mới xuất hiện cho chuyển đổi số quốc gia. Các hoạt động kinh tế xã hội bị ngưng trệ theo cách cũ. Do đó, chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải được tiếp tục.

Lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mệnh mới, sáng tạo các giải pháp công nghệ mới để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên. 

Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành giáo dục trong giai đoạn chống dịch COVID-19 như đưa các chương trình giáo dục lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT; các doanh nghiệp viễn thông hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT; miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa. 

Trong đó, Tập đoàn Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. 

Gói hỗ trợ mùa COVID-19 này ước tính hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng, các doanh nghiệp viễn thông cam kết đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam cho ngành giáo dục. 

Tiếp theo, sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa cũng như các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Huyền Thanh