Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh)  - một tổ trong những tổ chức xếp hạng uy tín nhất hiện nay, vừa công bố kết quả cho bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021, dành cho các trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm. 

Theo đó, ĐHQG Hà Nội lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này, với vị trí trong nhóm 101-150 các trường đại học trẻ tuổi có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới. Như vậy, ĐHQG Hà Nội cùng với ĐHQG TP Hồ Chí Minh trở thành 02 cơ sở giáo dục đại học duy nhất của Việt Nam lọt vào Bảng xếp hạng này.

ĐHQG Hà Nội liên tục ghi danh vào các Bảng xếp hạng danh giá toàn cầu

Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 lần đầu tiên vào năm 2012 nhằm vinh danh các trường đại học trẻ có chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu thế giới. 

Về điều kiện tham gia, các cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng trong bảng này phải được thành lập từ sau năm 1970, do đó, các trường có trên 50 tuổi sẽ không được xét. Đối với các cơ sở giáo dục được hình thành trên cơ sở sát nhập từ các cơ sở giáo dục cũ, QS sẽ công nhận thời điểm thành lập trường tại mốc thời gian sát nhập.

Giảng viên bộ môn Công nghệ môi trường, Khoa Môi trường, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ÐHQG  Hà Nội) hướng dẫn sinh viên thực hành thí nghiệm

ĐHQG Hà Nội là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, có đơn vị tiền thân là ĐH Đông Dương (thành lập năm 1906), tuy nhiên, đến năm 1993, ĐHQG Hà Nội được Chính phủ thành lập trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại 3 trường đại học ở Hà Nội: Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội I và Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (theo Nghị định số 97/CP ngày 10/12/1993 của Chính phủ), do đó được xếp vào các trường đại học dưới 50 tuổi.

Là cơ sở giáo dục hàng đầu Việt Nam, trong những năm gần đây, ĐHQG Hà Nội đã có nhiều chủ trương mới thúc đẩy các hoạt động đổi mới giảng dạy và nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; tham gia nhiều nhiệm vụ KHCN lớn của quốc gia và mở rộng quan hệ hợp tác với nhiều đại học uy tín trên thế giới. Uy tín học thuật và chất lượng đào tạo của ĐHQG Hà Nội đã được nhiều tổ chức xếp hạng Châu Á và thế giới ghi nhận. Mới đây nhất, tại bảng xếp hạng đại học QS Thế giới 2021 (QS World University Rankings 2021 – QS WUR 2021) công bố ngày 10/6/2020, ĐHQG Hà Nội  thứ 3 liên tiếp đứng trong nhóm 801-1000 các trường đại học tốt nhất toàn cầu.

Trước đó, ĐHQGHN lần đầu tiên có mặt trong Bảng xếp hạng các trường đại học khu vực Châu Á năm 2020 do tạp chí Times Higher Education (THE Asia) công bố ngày 4/6/2020 với vị trí trong nhóm 201 – 250, đứng đầu Việt Nam về xếp hạng tổng thể và có điểm cao nhất về các tiêu chí quan trọng là Giảng dạy, Nghiên cứu, Quốc tế hóa.


Thu Phương