Nhiều năm qua, giáo viên (GV) ở nhiều trường thuộc Phòng GD&ĐT huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng), rất bức xúc khi nhiều GV ở một số trường được điều chuyển công tác về Phòng GD&ĐT, không trực tiếp giảng dạy hay công tác tại trường nhưng vẫn được nhận lương và các khoản phụ cấp như GV đang trực tiếp giảng dạy tại các trường này.

Trường THCS Liêu Tú 1 - nơi ông Tới không dạy học từ nhiều năm nay nhưng vẫn nhận lương như giáo viên trực tiếp giảng dạy. 

Theo phản ánh của GV, có 5 GV, gồm: Đinh Thư (Trường Tiểu học Viên Bình 2); Trần Sung (Trường THCS Viên Bình); Chung Ngọc Minh (Trường Tiểu học Liêu Tú D); Trang Thanh Tới (Trường THCS Liêu Tú 1) và Phạm Văn Cường (Trường THCS Thạnh Thới An), được điều về Phòng GD&ĐT Trần Đề từ nhiều năm trước nhưng lương và các khoản phụ cấp thâm niên, phụ cấp ưu đãi… hàng tháng những GV này lại nhận tại trường chứ không phải từ Phòng GD&ĐT. 

Điều đáng nói, các GV này trước đây công tác tại các xã đặc biệt khó khăn, được hưởng phụ cấp ưu đãi 70% theo qui định của Chính phủ.

Trưởng Tiểu học Liêu Tú D - nơi ông Minh lâu không dạy, nhưng vẫn nhận lương như giáo viên trực tiếp giảng dạy. 

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Dương Thị Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Trần Đề xác nhận đúng như GV phản ánh. 

Bà Hương, cho biết: “Do Phòng GD&ĐT chỉ được phê duyệt 6 biên chế công chức (1 trưởng phòng, 2 phó trưởng phòng, 2 cán sự và 1 kế toán trưởng – PV) mà công việc thì nhiều nên chúng tôi điều 5 GV ở các trường về theo diện biệt phái và giữ nguyên lương, các khoản phụ cấp của GV này vẫn nhận tại trường sở tại. Khi biệt phái các GV này về Phòng, chúng tôi cũng yêu cầu họ hàng tuần phải về trường tham gia giảng dạy và các hoạt động khác như giáo viên ở trường. Tuy nhiên, do các trường đã có GV nên các GV này chủ yếu dạy phụ đạo, bồi dưỡng khi có nhu cầu chứ không dạy thường xuyên. Cuối năm, chúng tôi phối hợp với các trường tổ chức đánh giá các GV này bình thường như các GV khác”. 

Khi chúng tôi đặt vấn đề biệt phái bao nhiêu năm thì bà Hương trả lời: “Theo qui định của Luật viên chức là 3 năm”. Tuy nhiên, các GV được biệt phái này đã đi gấp hơn 2 lần của 3 năm.

Trường Tiểu học Viên Bình 2 - nơi ông Thư không giảng dạy nhiều năm, nhưng vẫn về nhận lương như giáo viên đứng lớp. 

Đến Trường Tiểu học Liêu Tú D hỏi thăm về GV Chung Ngọc Minh, thì Hiệu trưởng Trần Thanh Tâm cho biết: “Thầy Minh đã về công tác tại Phòng GD&ĐT lâu lắm rồi”. Hỏi khoảng thời gian ông Minh rời trường về Phòng, ông Tâm cho biết: “Khi tôi về làm Hiệu trưởng năm 2011 thì thầy Minh đã chuyển về Phòng rồi”. 

Hỏi về vấn đề trường có phân công ông Minh dạy hay không thì ông Tâm từ chối với lý do: “Trả lời nhiều phải có sự đồng ý của lãnh đạo Phòng” (!?). 

Đến Trường Tiểu học Viên Bình 2, hỏi thăm thầy Đinh Thư thì nhân viên bảo vệ nói nhanh: “Thầy Thư về Phòng lâu rồi”. Trong phòng GV của trường, trên bảng danh sách GV không có tên thầy Thư. 

Một GV, cho biết: “Thầy Thư về Phòng từ khi mới thành lập huyện (năm 2010 - PV). Chỉ khi nào đến kỳ lãnh lương thầy mới về nhận thôi”. GV này cũng cho biết thầy “Thư không dạy trên lớp tiết nào nhưng lương và các khoản phụ cấp vẫn nhận đầy đủ mỗi tháng trên 12,6 triệu đồng”.

Một số giáo viên được điều chuyển về Phòng GD&ĐT Trần Đề từ nhiều năm nay, nhưng vẫn nhận lương tại trường như giáo viên trực tiếp giảng dạy. 

Tra cứu trên website của Phòng GD&ĐT huyện Trần Đề, chúng tôi thấy cả 5 GV nói trên đều được xếp chức vụ là “cán sự”, trong đó GV Trang Thanh Tới phụ trách 2 lĩnh vực là Kiểm tra và Giáo dục THCS; GV Trần Sung phụ trách Thi đua – Khen thưởng;  GV Đinh Thư phụ trách 2 lĩnh vực là Giáo dục Tiểu học và Giáo dục Dân tộc; GV Chung Ngọc Minh phụ trách Giáo dục Tiểu học; GV Phạm Văn Cường phụ trách lĩnh vực Giáo dục thường xuyên. 

Dư luận nhà giáo ở Trần Đề băn khoăn: Việc nhiều GV ở các trường nêu trên được điều về Phòng GD&ĐT Trần Đề có phải là biệt phái hay ưu ái ?

V.Đức - C.Xuân