Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng hướng dẫn về cơ chế tài chính để triển khai Đề án "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025", trong đó có nội dung hỗ trợ nguồn vốn cho học sinh, sinh viên khi tham gia các hoạt động khởi nghiệp.

Sau 3 năm, tỉ lệ sinh viên sau tốt nghiệp khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp tăng từ 5% tính đến cuối năm 2018 lên 9% năm 2020, đặc biệt đối với nhóm ngành công nghệ, kinh tế. 50% đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng và trường trung cấp có các cuộc thi về khởi nghiệp; 60% số trường THPT, THCS có học sinh tham gia các hoạt động khởi nghiệp.

Các đại biểu khởi động Ngày khởi nghiệp quốc gia trong học sinh, sinh viên.

Điểm nhấn của ngày hội khởi nghiệp năm nay là vòng chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2020. Được phát động từ tháng 7/2020, cuộc thi đã nhận được gần 600 bài dự thi. Chất lượng, tính khả thi, tính sáng tạo của các dự án cũng được đánh giá cao. Một số ý tưởng, dự án của sinh viên đã được thành lập doanh nghiệp hoặc được các doanh nghiệp lớn mua lại.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan các gian trưng bày dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, còn có 80 gian trưng bày các ý tưởng khởi nghiệp cùng các diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp, hội thảo giải pháp phát triển các dự án khởi nghiệp của giảng viên trẻ và sinh viên, hội thảo phát triển câu lạc bộ khởi nghiệp trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những nỗ lực của ngành GD&ĐT trong quá trình triển khai đề án 1665 và Cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp để xây dựng và phát triển đất nước trong học sinh, sinh viên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng đề nghị các bạn học sinh, sinh viên nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập, bên cạnh lĩnh hội kiến thức cần quan tâm đến những ý tưởng khởi nghiệp, cho công việc, sự nghiệp sau này. Thông qua các sản phẩm ý tưởng khởi nghiệp, Phó Thủ tướng mong các bạn học sinh, sinh viên chia sẻ và kết nối các ý tưởng để tạo nên sức mạnh, cùng niềm tin sẽ thành công trong quá trình lập nghiệp.

Hùng Quân