Chiều 12-8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Việc công bố đáp án nhằm giúp thí sinh có thể đối chiếu kết quả và phục vụ cho công tác chấm thi của các địa phương.

Theo hướng dẫn tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 của Bộ GD&ĐT, kết quả thi sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ sẽ được các sở giáo dục và đào tạo thực hiện, hoàn thành chậm nhất vào 30/8. Chậm nhất là ngày 4/9, học sinh sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, học bạ và các loại giấy chứng nhận khác. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Để đảm bảo việc công bố điểm đúng tiến độ, hiện các địa phương đang "tăng tốc" cho việc chấm thi tốt nghiệp THPT. Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ngay sau khi kết thúc kỳ thi, toàn bộ bài thi của thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được 143 điểm thi bàn giao về điểm tập trung an toàn, bảo mật, có sự giám sát của lực lượng công an. Ngày 11/8, ban làm phách bắt đầu thực hiện làm phách đối với tất cả các bài thi. Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động hơn 500 giáo viên giỏi của các trường THPT trên địa bàn thành phố thực hiện công tác chấm thi. Cán bộ thực hiện chấm trắc nghiệm sẽ gồm cán bộ của Sở GD&ĐT cùng giáo viên trường phổ thông dùng phần mềm của Bộ GD&ĐT để chấm.

 Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu ban chấm thi duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, cán bộ chấm thi phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt hằng ngày. Khu vực chấm thi của thành phố đã được kiểm tra và bảo đảm các điều kiện an ninh, an toàn, có đủ phương tiện phòng cháy chữa cháy và có công an bảo vệ liên tục 24h/ngày. 

Ngoài 18 thanh tra của Sở GD&ĐT Hà Nội tham gia giám sát quy trình chấm thi, năm nay còn có thêm cán bộ 5 thanh tra Bộ GD&ĐT làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hoàn thành công tác chấm thi chậm nhất vào ngày 26/8.Huyền Thanh