Ghi nhận vào sáng 1/9, thực hiện công tác phòng dịch COVID-19, nên hầu hết các trường trên địa bàn thành phố không tổ chức sinh hoạt ở sân như những năm học trước mà học sinh vào luôn lớp học theo danh sách nhà trường đã công bố để giáo viên chủ nhiệm dặn dò.

Ngay khi đến cổng trường, học sinh được các giáo viên, nhân viên của trường đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước khử khuẩn, phát khẩu trang (đối với những em không đeo khẩu trang đến trường). Nhưng hầu hết học sinh đều được phụ huynh đeo khẩu trang khi đến trường. Năm học trước, học sinh đã được nhà trường phát mỗi em 5 chiếc khẩu trang, chỉ những học sinh năm nay mới vào lớp thì phụ huynh trang bị, khi đến trường sẽ được nhà trường phát khẩu trang.

Học sinh được giáo viên hướng dẫn rửa tay khử khuẩn ở cổng trường

Anh Nguyễn Văn Thạch ở quận Bình Tân có con năm nay vào lớp 1 băn khoăn học sinh có phải đeo khẩu trang suốt trong thời gian học ở trường hay không, vì các bé mầm non, tiểu học mà đeo khẩu trang suốt từ sáng đến chiều cũng là điều lo lắng, nhất là khi các bé ngủ trưa.

Vấn đề này cũng được nhiều phụ huynh quan tâm, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc học sinh và giáo viên phải đeo khẩu trang suốt ngày trong lớp học, nhưng phải giữ khoảng cánh an toàn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Còn ở ngoài lớp học thì bắt buộc học sinh cũng như giáo viên phải đeo khẩu trang.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, Sở GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh khử khuẩn các bề mặt nhiều tiếp xúc, các vật dụng, học cụ, đồ chơi dùng chung hằng ngày. Các phương tiện đưa đón học sinh sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe bằng chất tẩy rửa.

Trong ngày đầu tiên đến trường, giáo viên chủ nhiệm phổ biến quy chế, kiến thức phòng chống COVID-19 cho toàn bộ học sinh và nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch bệnh. Những trường hợp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nếu bị sốt, ho, khó thở thì không được đến trường mà phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khám kịp thời và báo cho nhà trường.

Trong thời gian học sinh học tập, nhân viên y tế phối hợp với giáo viên theo dõi sức khỏe, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.

Giáo viên và nhân viên Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (quận 2) đo thân nhiệt và hướng dẫn HS rửa tay khử khuẩn tại cổng trường

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn về phòng chống dịch COVID-19 mới tổ chức các hoạt động dạy học. Qua kiểm tra, đến nay các trường đều đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo các tiêu chí thành phố đã ban hành.

Công tác tổ chức chào đón học sinh lớp đầu cấp, tổ chức các hoạt động vui tươi, hấp dẫn, an toàn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường. Thực hiện công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng các quy định hiện hành. Cấm lấy danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định.

Đối với công tác tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020-2021 đồng loạt vào buổi sáng ngày 5/9. Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố, nhất là thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 nên phương án tổ chức Lễ khai giảng sẽ tập trung đại diện học sinh các khối lớp tham dự lễ, mỗi lớp từ 10 đến 20 học sinh (riêng học sinh các lớp đầu cấp dự đầy đủ).

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Hiền (quận 2) rửa tay sạch sẽ trước khi vào lớp học

Chương trình Lễ khai giảng ngắn gọn, trong khoảng 60 phút, gồm các hoạt động như văn nghệ chào mừng, nghi thức đón học sinh đầu cấp, chào cờ, tuyên bố lí do,… Riêng đối với cơ sở giáo dục mầm non tổ chức khai giảng dưới hình thức “Bé vui đến trường” một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với từng trường và đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

Các trường có tổ chức cho học sinh bán trú ăn trưa nên chia làm nhiều đợt, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm, tránh cho học sinh sử dụng chung khay thực phẩm, thức ăn chung trong bữa ăn.

Đối với các trường tổ chức nội trú, hiệu trưởng chịu trách nhiệm toàn bộ công tác phòng chống dịch COVID-19 và các hoạt động đối với học sinh nội trú. Bố trí chỗ ăn hợp lý, giảm thiểu tối đa tập trung đông người, đồ dùng sinh hoạt cá nhân phải dùng riêng. Khuyến khích mỗi người sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân.

Theo kế hoạch học tập, ở tất cả bậc học, học kỳ I kéo dài từ ngày 7/9 đến 9/1/2021; học kỳ II từ 11/1 đến 22/5/2021. Học sinh bế giảng năm học vào cuối tháng 5. Thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu dự kiến từ ngày 8/2/2021 (27 tháng Chạp) đến hết ngày 16/2 (mùng 5 tháng Giêng).
Nguyễn Cảnh