Chị Nguyễn Thanh Huyền, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ có con trai vừa tròn 3 tuổi cho biết: “Tôi cũng lo, năm nay Trường mầm non Bình Minh cơ sở II chỉ tuyển sinh 30 cháu vào lớp mẫu giáo bé, mà trong khi ấy, ở phường này số cháu rơi vào độ tuổi chưa đi học đông gấp 4 lần. Nhà trường đưa ra phương án tuyển sinh bằng bốc thăm, nếu không trúng thì chưa biết cho cháu học ở đâu”.

Cùng lo lắng như chị Huyền, chị Phạm Thanh Phương, năm nay có con 2 tuổi đang chuẩn bị tinh thần bốc thăm ở trường mầm non Hoa Hồng, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Chị cho biết: “Bốc thế này may rủi lắm, mà 3 cháu thì chỉ có 1 cháu trúng thôi. Nếu không được cũng đành phải cho cháu học trường tư một năm rồi năm sau lại bốc thăm tiếp”.

Phương án bốc thăm và phân tuyến tuyển sinh sẽ giúp cho các trường mầm non ở Hà Nội bớt chen chúc, xô đẩy.

Theo chia sẻ của chị Phương, chồng chị chạy xe ôm, chị đi bán hàng thuê, nếu cho con học trường tư thục với mức đóng hơn 2 triệu đồng/tháng là quá sức với vợ chồng chị. Thế nên, mong mỏi lớn nhất của cặp vợ chồng này là bốc thăm được một suất học trường công cho con.

Năm nay, tỷ lệ tuyển sinh mầm non của Hà Nội vẫn nóng ở khu vực các quận nội thành khi trường không đáp ứng hết số trẻ có hộ khẩu trên địa bàn. Trường công không đáp ứng đủ cho trẻ đến trường, buộc cha mẹ phải cho con học tư thục, dân lập.

Theo chỉ tiêu tuyển sinh mầm non của quận Ba Đình năm học 2015-2016 thì quận này tuyển 2.650 chỉ tiêu trong khi có tới 12.622 trẻ ở độ tuổi đến trường. Cao điểm nhất là phường Trường mầm non Hoa Hướng Dương, phường Cống Vị chỉ tuyển sinh 70 cháu trong khi học sinh ở độ tuổi đến trường rất lớn.

“Nóng” nhất ở quận Tây Hồ là phường Phú Thượng khi năm học này có tới 1119 học sinh trong độ tuổi đến trường nhưng Trường mầm non Phú Thượng chỉ tuyển sinh 320 chỉ tiêu. Riêng lứa tuổi nhà trẻ trường chỉ tuyển sinh 80 cháu.

Bà Vũ Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường mầm non Chu Văn An, quận Tây Hồ cho biết: “Năm học này, nhà trường được Phòng Giáo dục duyệt cho tăng thêm 20 chỉ so với năm trước, tổng tuyển sinh là 280 cháu. Trẻ 5 tuổi không tổ chức bốc thăm, tuyển sinh vào mùng 1/7. Lứa tuổi từ 3-4 chỉ tiêu tuyển sinh đáp ứng được 80% so với số trẻ đến tuổi ở địa bàn”.

Phụ huynh trật tự ngồi chờ bốc thăm.

Riêng cấp nhà trẻ, theo điều tra trên địa bàn phường Thụy Khuê có 240 cháu thì chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường là 110 cháu, đáp ứng được trên 30%.

“So với năm ngoái, chỉ tiêu tuyển sinh nhà trẻ tăng lên 20 cháu, mẫu giáo bé cũng tăng 15 cháu. Riêng lớp mẫu giáo nhỡ lần đầu tiên năm ngoái thừa 5 chỉ tiêu. Do được tuyên truyền sớm, công khai trên loa, ở cổng trường nên dự kiến năm nay tuyển sinh sẽ diễn ra suôn sẻ và trật tự”- bà Hà cho biết. Do phân độ tuổi tuyển sinh, mùng 2/7 (4 tuổi), mùng 3/7 (3 tuổi) và mùng 6/7 (2 tuổi) bằng hình thức bốc thăm nên sẽ không nóng và quá tải như trước kia.

Ngay cả bậc tiểu học cũng nóng khi qua điều tra tại phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình năm học này có gần 300 trẻ bước vào lớp 1 nhưng chỉ tiêu chỉ có 240, vậy gần 60 học sinh đúng tuyến sẽ đi đâu?

Theo kế hoạch của các quân, huyện từ 1/7 các trường Tiểu học, THCS bắt đầu nhận hồ sơ đúng tuyến. Vậy là các trường tiểu học và THCS cuộc đua nước rút vào trái tuyến đang diễn ra gấp gáp. Với những trường này thì năm nào cũng vậy, trái tuyển vẫn là nóng bỏng nhất.

Năm nay Hà Nội vẫn nằm trong cảnh một số trường nội thành hồ sơ trái tuyến thì đăng ký thoải mái như Trường THCS Hoàng Hoa Thám (Ba Đình), THCS Đông Thái (Tây Hồ), tuy nhiên tại các trường top đầu thì hồ sơ trái tuyến luôn quá tải, phải xét tuyển kỹ lưỡng.

Với phương án bốc thăm và phân tuyến tuyển sinh, theo dự báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo các quân, huyện của Hà Nội thì năm nay sẽ không xảy ra tình trạng chen chúc, xô đẩy xin học như nhiều năm trước.

Trần Hằng