Kỳ thi năm nay được đánh giá có tính cạnh tranh cao, bởi chỉ tiêu vào trường công lập chỉ chiếm khoảng 62%. Số học sinh còn lại sẽ vào học tại các trường ngoài công lập, Trung tâm Giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp. Ngày 17/7, thí sinh thi 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngày 18/7, thí sinh thi môn Toán.

Theo quy chế thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021, trước khi bước vào ngày thi đầu tiên với 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ, ngay trong sáng 16/7, các thí sinh đã đến điểm thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi, cách làm bài thi.

Thí sinh Hà Nội đến điểm thi làm thủ tục dự thi vào lớp 10.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội, gần 89.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020-2021 đã có mặt tại 172 điểm thi và hoàn thành việc làm thủ tục dự thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, TP Hà Nội đã thành lập 172 điểm thi, huy động 12.000 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ coi thi, giám sát. Năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội tăng cường số lượng cán bộ thanh tra, với 472 người tại các điểm thi. Việc bố trí cán bộ thanh tra được thực hiện theo nguyên tắc dưới 10 phòng thi có 1 thanh tra.

Phương thức thi tuyển vào lớp 10 THPT năm nay gồm có 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Đề thi gồm các câu hỏi theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng thuộc chương trình THCS hiện hành đã được tinh giản theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Bài thi môn Toán và Ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút/bài thi. Bài thi môn Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút; mỗi thí sinh sẽ có một mã đề thi riêng.

Các trường chỉ xét tuyển đối với những thí sinh đáp ứng đủ ba yêu cầu làm đủ số bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả bài thi và không có bài thi nào bị điểm không. Theo Quy chế thi, thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định, chấp hành hiệu lệnh của điểm thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Nếu đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì thí sinh sẽ không được dự thi buổi đó.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội lưu ý: Vật bất ly thân mà thí sinh phải luôn mang theo khi đến trường thi là “Phiếu báo thi vào lớp 10 THPT” năm học 2020-2021. Trong trường hợp quên phiếu báo thi, thí sinh có thể sử dụng các giấy tờ tùy thân để được vào thi.

Khi vào thi, thí sinh chỉ được sử dụng giấy thi, giấy nháp do cán bộ coi thi phát trong phòng thi, vì vậy không cần thiết phải đem theo giấy nháp. Thí sinh cũng không được phép sử dụng mực màu đỏ trong bất kỳ tình huống nào, bởi việc này sẽ bị coi là đánh dấu bài thi. Thí sinh chỉ được mang bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục Bộ GD&ĐT công bố và không có thẻ nhớ.

Thí sinh không được mang vào phòng thi giấy than, bút xóa, đồ uống có cồn, vũ khí, chất gây nổ, chất gây cháy, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

Tại các điểm thi đều có bố trí các địa điểm để bảo quản các vật dụng cá nhân trong thời gian thí sinh dự thi, vì vậy, nếu lỡ mang theo những vật dụng trong “danh mục cấm”, nhất là điện thoại- kể cả điện thoại đã tắt nguồn, thí sinh cần gửi lại bên ngoài phòng thi.

Khi gọi danh sách thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi sẽ kiểm tra các vật dụng mà thí sinh đem vào phòng thi. Nếu đem theo một trong số các vật dụng không có trong quy định vào phòng thi thì thí sinh sẽ bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ thi, bị điểm 0 bài thi đó và không được dự thi bài thi tiếp theo. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các em sẽ mất cơ hội xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập.

Huyền Thanh