Đến với “Cư dân nhí thông thái” các em được đào tạo một cách bài bản, chuẩn mực về nhiều kỹ năng sống cần thiết như: kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm khi có cháy nổ, phòng chống đuối nước, kỹ năng phòng chống bắt cóc, xâm hại tình dục trẻ em…

Cư dân nhí Vinhomes tích cực tham gia hoạt động mà giảng viên hướng dẫn.

Đặc biệt là chuyên đề đào tạo về Phòng chống bắt cóc xâm hại tình dục trẻ em được Vinhomes phối hợp với Trung tâm phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em (CAIP) tổ chức trong mùa hè 2019 đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ tham gia của các Cư dân nhí cũng như các bậc phụ huynh Vinhomes. Trong khi vấn nạn bắt cóc xâm hại trẻ em đang diễn biến phức tạp, các chương trình đào tạo tại nhà trường còn hạn chế, thiếu thực hành, chuyên đề đào tạo hết sức bổ ích và thực tế này đã giúp các bậc phụ huynh giải được bài toán khó, yên tâm gửi gắm con em mình.

Một trong số động tác phòng thân được thực hành tại lớp học.

Thông qua khóa học không chỉ các em học viên biết cách nhận diện nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại, chủ động phòng tránh, bảo vệ bản thân mà còn giúp cho các bậc phụ huynh có được nhận thức đúng đắn hơn về vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, có thể làm bạn với con, đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành.

Khóa học gồm 2 nội dung chính:

Trong khóa học các chuyên gia sẽ giúp các bé cách nhận thức được các hành vi được coi là quấy rối, xâm hại tình dục, một số thủ đoạn để thực hiện hành vi xâm hại và cách phòng tránh xâm hại (Nhận thức về cơ thể và cảm giác của bản thân, phân biệt động chạm tốt và xấu, xây dựng vòng an toàn cho bản thân).

Hướng dẫn xử lý tình huống xấu – bị ôm từ phía sau.

Dạy các bé cách phản ứng phù hợp để tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài khi gặp nguy hiểm, cũng như thực hành 5 động tác thoát thân trong tình huống bị kẻ xấu khống chế có ý đồ bắt cóc.

Mục tiêu khóa học: hình thành kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho các con thông qua những nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hành, rèn luyện. Bao gồm khái niệm về vùng đồ bơi, quy tắc 5 ngón tay, 5 cảnh báo nguy hiểm (cảnh báo nhìn, cảnh báo nói nghe, cảnh báo bắt cóc, cảnh báo ôm và cảnh báo chạm) và những việc cần làm khi các con gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, khóa học cũng đưa ra những tình huống thường gặp trong đời sống, đồng thời gợi ý các cách xử lý kịp thời trong những trường hợp đó.

Một cư dân nhí hào hứng xung phong lên thực hành động tác phòng thân.
Một phụ huynh động viên con tham gia thực hiện các động tác thực hành phòng chống xâm hại.

Với những nội dung hấp dẫn, bổ ích và các bài học thực hành rất thực tế, chương trình đã thu hút được đông đảo các phụ huynh đang sinh sống tại Vinhomes đặc biệt là những gia đình có con đang trong độ tuổi Tiểu học. Hàng trăm phụ huynh đã đăng ký tham gia và rất hào hứng ngồi học cùng các bé, các bố mẹ còn tập trung cao độ để khi về nhà có thể cùng con ôn tập lại những kiến thức cũng như những động tác đã được dạy. Các lớp học luôn diễn ra trong sự hào hứng và háo hức của các bé, nhiều bé sau một vài lần thực hành cùng các giáo viên đã có phản xạ và ứng biến rất tốt.

Giảng viên CAIP chúc mừng Cư dân nhí Vinhomes hoàn thành khóa học.

Các chương trình cộng đồng như khóa học “Phòng chống bắt cóc xâm hại trẻ em” một lần nữa khẳng định sự quan tâm, chăm sóc của Vinhomes tới đời sống Cư dân. Chủ đầu tư Vinhomes đã thực sự đồng hành cùng Cư dân để xây dựng một môi trường sống an toàn, văn minh, thân thiện. 

Với những chủ đề hấp dẫn, thiết thực, Cư dân Vinhomes có thể tin tưởng rằng “Cư dân nhí thông thái” sẽ tiếp tục được duy trì và ngày càng phát triển, góp phần đem lại nhiều giá trị gia tăng hơn cho cuộc sống của cộng đồng Cư dân Vinhomes.

Ngọc Hải