Khối trường CAND và QĐND dẫn đầu

Trong đó, nhiều trường tốp trên có mức điểm chuẩn tăng từ 1-4 điểm so với năm trước. Do điểm chuẩn cao nên nhiều trường đã phải sử dụng tiêu chí phụ để xác định thí sinh trúng tuyển và câu chuyện thí sinh điểm cao nhưng vẫn trượt vào ngành yêu thích vẫn có nguy cơ tái diễn.

Tính đến thời điểm hiện tại, điểm chuẩn vào khối trường công an, quân đội vẫn giữ vị trí dẫn đầu. Mặc dù điều này đã được dự báo từ trước song nhìn vào điểm chuẩn mà các trường này xác lập trong năm 2017 vẫn khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Theo thống kê sơ bộ, trường có mức điểm chuẩn cao nhất cho tới thời điểm hiện tại là Học viện An ninh nhân dân. Trong đó, ngành Ngôn ngữ Anh với tổ hợp xét tuyển D01 đối với nữ có điểm chuẩn là 30,5 điểm, tiếp đến là ngành Nghiệp vụ an ninh, nữ có điểm chuẩn trúng tuyển là 29,5 điểm.

Năm 2016, mức điểm cao nhất của trường này là 29,75 điểm đối với nữ ngành Điều tra trinh sát. Một trường khác cũng thuộc khối trường ngành công an, nhiều năm không nằm trong top cao song năm 2017 đã bứt phá vươn lên với điểm chuẩn trúng tuyển trên 30 điểm là ĐH Phòng cháy chữa cháy. Trong đó, điểm chuẩn trúng tuyển đối với đối tượng thí sinh nữ phía Bắc với tổ hợp xét tuyển A00 lên tới 30,25 điểm.

Thậm chí, để chọn ra 3 thí sinh trúng tuyển, nhà trường còn phải dùng đến tiêu chí phụ để “cản” bớt và điều này cũng đồng nghĩa với việc, có thí sinh đạt 30,25 điểm song vẫn không trúng tuyển vì không đáp ứng được tiêu chí phụ. Trong khi đó, trong năm 2016, mức điểm cao nhất vào Đại học Phòng cháy chữa cháy là 27,5 điểm.

Mặt bằng điểm thi năm 2017 cao khiến hầu hết các trường ĐH top đầu đều phải sử dụng tiêu chí phụ để xét tuyển.

Không chỉ trường công an, các trường thuộc khối quân đội năm nay cũng có mức điểm cao ngất ngưỡng khi một số ngành thuộc một số trường top đầu lấy điểm chuẩn là 30 điểm. Đơn cử như Học viện Kỹ thuật quân sự, điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ miền Bắc cả 2 tổ hợp A00  và A01 đều là 30 điểm.

Với Học viện Quân y, điểm trúng tuyển với thí sinh nữ miền Nam (tổ hợp A00) và thí sinh nữ miền Bắc (tổ hợp B00) đều là 30 điểm. Trong khi đó, năm 2016, mức điểm cao nhất của các trường quân đội là Học viện quân Y với 27,75 điểm. 

Ngoài việc điểm chuẩn tăng cao, các trường công an, quân đội năm nay còn sử dụng thêm tiêu chí phụ để xét tuyển. Trong đó, một số trường công an dùng tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn thi chưa làm tròn và điểm số các môn thi như Toán, Tiếng Anh, Văn. 

Một số trường quân đội sử dụng điểm các môn thi chính như Toán, Lý, Sinh làm tiêu chí phụ. Có trường như Học viện Quân y sử dụng tới 3 tiêu chí phụ khác nhau, gồm, điểm Toán, điểm Lý, điểm Hóa.

Ngành Y dược lên ngôi

Các trường có điểm chuẩn dẫn đầu trong hệ thống trường dân sự thuộc về khối ngành y dược. Đây vốn là ngành học nhiều năm liền có điểm chuẩn trúng tuyển cao song điểm chuẩn năm 2017 của các trường này vẫn tiếp tục biến động mạnh. 

Trong khối các trường này, điểm chuẩn vào ngành Bác sĩ đa khoa của ĐH Y Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với 29,25 điểm. Đây cũng là mức điểm cao kỷ lục của ĐH Y Hà Nội trong nhiều năm trở lại đây. 

Đặc biệt, nhiều thí sinh điểm cao vẫn chưa chắc đã trúng tuyển khi mà năm nay Trường ĐH Y Hà Nội phải sử dụng tới 4 tiêu chí phụ khác nhau để loại bớt thí sinh có cùng mức điểm trong khi đó năm ngoái, trường chỉ sử dụng duy nhất một tiêu chí phụ là điểm môn Sinh học. 

ĐH Dược Hà Nội cũng có điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành cao nhất là trên 28 điểm; Ngành Y đa khoa của Đại học quốc gia TP.Hồ Chí Minh cũng có điểm trúng tuyển là 28,25 điểm; điểm chuẩn vào Y đa khoa của ĐH quốc gia Hà Nội cũng lên tới 27,25 điểm. Tương tự, điểm chuẩn vào ngành Bác sĩ đa khoa của ĐH Y Thái Bình, ĐH Y Thái Nguyên, ĐH Y Huế cũng đều tăng mạnh so với năm 2016.

Các trường top đầu thuộc khối Kinh tế, Kỹ thuật, Khoa học xã hội, Luật và Sư phạm năm nay cũng có điểm chuẩn tăng đột biến so với năm 2016, trong đó trường ĐH Kinh tế quốc dân có mức điểm chuẩn cao nhất là 27 điểm. Trường ĐH Ngoại thương cũng ghi nhận mức điểm trúng tuyển kỷ lục với ngành cao nhất là 28,25, tăng gần 2 điểm so với mức 26,5 điểm của năm 2016. 

Khoa Luật Kinh tế, ĐH Luật Hà Nội năm nay điểm trúng tuyển đối với khối C là 28,75 điểm, khối A là 27 điểm; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Hà Nội cũng có mức điểm chuẩn cao nhất lên tới 28,5 điểm đối với ngành Đông phương học; Trường ĐH Sư phạm Hà Nội cũng có điểm chuẩn trúng tuyển ngành Sư phạm Toán cao nhất là 27,75 điểm. 

ĐH Bách Khoa Hà Nội năm nay cũng có điểm trúng tuyển vào ngành cao nhất là Công nghệ thông tin với 28,75 điểm, mức điểm cao kỹ lục trong nhiều năm trở lại đây. 

Tiêu chí phụ để chọn thí sinh

Ngoài điểm cao, hầu hết các trường đều phải sử dụng thêm tiêu chí phụ để tuyển chọn thí sinh, trong đó ĐH Ngoại thương sử dụng tới 3 tiêu chí phụ là tổng điểm thực 3 môn chưa làm tròn, Điểm môn Toán và Thứ tự ưu tiên nguyện vọng. 

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm 3 môn thi chưa tính điểm ưu tiên và thứ tự ưu tiên nguyện vọng. Trường ĐH Kinh tế quốc dân thì đưa ra 2 tiêu chí phụ là tổng điểm Toán và Tiếng Anh và thứ 2 là thứ tự nguyện vọng.

Nhận định về điểm chuẩn trúng tuyển năm 2017, GS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội cho biết: Điểm chuẩn của ngành Y đa khoa lên tới mức 29,25, cao nhất từ trước tới nay. 

Điều này do cách thức thay đổi trong thi cử, không phải do năng lực của học sinh giỏi vượt bậc sau một năm. Cũng theo đánh giá của ông Tú, nhìn chung, điểm thi, phổ điểm cao, học sinh và nhà trường đều được lợi. Tất nhiên, do các trường không được tuyển vượt chỉ tiêu nên để “lọc” bớt thí sinh có cùng điểm thi để chọn ra thí sinh trúng tuyển, các trường buộc phải sử dụng tiêu chí phụ theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Điều này sẽ khiến xảy ra tình huống có thể có nhiều thí sinh cùng một mức điểm song có em đỗ, lại có em trượt vì không đáp ứng được các điều kiện đưa ra trong tiêu chí phụ.

TS Lê Viết Khuyến, trưởng ban hỗ trợ tuyển sinh Hiệp hội các trường ĐH-CĐ Việt Nam cũng cho rằng: Điểm vào khối trường công an, quân đội tăng mạnh là do mặt bằng điểm thi năm nay cao do phương thức thi thay đổi, trong khi đó, chỉ tiêu vào khối trường này lại giảm mạnh nên đẩy tính cạnh tranh giữa các thí sinh trở nên quyết liệt. 

Bên cạnh đó, việc “bao” đầu ra cũng là một trong những nguyên nhân tăng sức hút đối với thí sinh vào trường công an, quân đội trong những năm gần đây, nhất là trong bối cảnh cử nhân thất nghiệp chưa có dấu hiệu giảm. 

Cũng theo ông Khuyến, với mặt bằng điểm năm nay, thuận lợi nhất vẫn là các trường top đầu, tiếp đến là tốp giữa, các trường top dưới và trường ngoài công lập sẽ khó tuyển sinh hơn. 

Do vậy, để đảm bảo hài hòa, năm 2018, Bộ GD&ĐT phải định ra điểm sàn chỉ cho các trường top trên, trường đẳng cấp như các nước tiên tiến đang làm bởi thực tế tại Việt Nam có hệ thống các trường trọng điểm quốc gia, song các trường này vẫn “tận thu” tuyển sinh cả hệ cao đẳng, trung cấp một cách lộn xộn, vơ vét, tuyển sinh lấn sân sang thí sinh của các trường top dưới.

Huyền Thanh