Theo đó, 2 cuộc họp tại Chi bộ đảng (ấp 6 xã Nhật Chánh) và của Đảng uỷ Xã Nhật Chánh - Bến Lức đều đã nhất trí đề nghị áp dụng hình thức khai trừ Đảng với ông Võ Hoà Thuận.

Các thành viên tại cuộc họp trên đều nhất trí kết luận, ông Võ Hoà Thuận là đảng viên nhưng đã có hành vi làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường giáo dục, đặc biệt đã vi phạm những điều mà Đảng viên không được phép làm.        

Trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức-Long An ) nơi xảy ra sự việc.

Đảng uỷ xã Nhật Chánh đã thực hiện cuộc họp và áp dụng hình thức biểu quyết phiếu kín. Kết quả đều nhất trí khai trừ Đảng với ông Thuận. 

Trước đó vào ngày 8-3, tại cuộc họp do Chi bộ ấp 6 xã Nhật Chánh tiến hành cũng với hình thức bỏ phiếu kín xem xét hành vi vi phạm của ông Võ Hoà Thuận và cũng nhất trí quyết định áp dụng hình thức cảnh cáo với ông Thuận. 

Sau đó Biên bản của cuộc họp này cũng đã được gửi tới Đảng uỷ xã Nhật Chánh để bổ sung hồ sơ củng cố chứng cứ, đề xuất ra quyết định đưa ra hình thức kỉ luật cuối cùng.

Đơn tường trình của Hiệu trưởng Nhà trường thêm chứng cứ cho thấy, ông Thuận kiên quyết  bắt cô C.N phải quỳ xin lỗi.

Trước đó, ngày 28-2, do bức xúc vì cô giáo B.T.C.N phạt các học sinh trong lớp 4/3 Tiểu học Bình Chánh phải quỳ gối vì phạm lỗi, nhóm 4 phụ huynh trong đó có ông Võ Hoà Thuận đã tới trường làm áp lực bắt cô C.N. phải quỳ giống như hình thức cô đã phạt với HS lớp 4/3. Sự việc đã gây bất bình trong dư luận.

Ngày 7-3, theo yêu cầu của lãnh đạo UBND huyện Bến Lức-Long An, ông Huỳnh Công Sơn, hiệu trưởng Trường tiểu học Bình Chánh, Bến Lức, Long An cũng đã có bản tường trình cụ thể về sự việc trên. Trong các chi tiết của đơn tường trình của Hiệu trưởng đã thêm chứng cớ chứng tỏ, người duy nhất là ông Thuận đã bắt cô B.T.C.N quỳ đủ 40 phút.

Theo ông Sơn, sáng 28/2, có 4 phụ huynh ở lớp 4/3 đến phản ảnh việc giáo viên đánh và phạt học sinh. Gồm: bà Nguyễn Thị Bích Tuyền( ấp 5, xã Nhật Chánh); ông Võ Hoà Thuận và vợ ( ấp 6-xã Nhật Chánh); và bà Phùng Thị Tuyết Oanh (ấp 6-xã Nhật Chánh).

Ông Huỳnh Công Sơn cho biết, ở vị trí Hiệu trưởng, ông thay mặt Ban giám hiệu nhà trường và cả cô C.N đã xin lỗi các PHHS, đồng thời hứa sẽ nhắc nhở giáo viên C.N khắc phục lỗi, thay đổi biện pháp giáo dục với HS. 

Sau khi nghe ông Sơn giải thích, xin lỗi, bà Phùng Thị Tuyết Oanh đã đồng ý và ra về. Tuy nhiên ông Thuận không chịu và nói lời xin lỗi của cô C.N là "không có thành ý" nên không chấp nhận. 

Trong phòng (Văn phòng Phó Hiệu trưởng) lúc này chỉ còn lại vợ chồng ông Thuận, và bà Tuyền. Khi ấy HS đã kết thúc giờ ra chơi, vào lớp. Ông Thuận kiên quyết bắt cô C.N quỳ đủ 40 phút.  Sự việc này có sự chứng kiến của bà Tuyền. Ngoài ra còn có một giáo viên nam chạy từ ngoài vào văn phòng Phó Hiệu trưởng để can ngăn nhưng ông Thuận cũng không cho vào.

Hành vi "ăn miếng trả miếng" của ông Thuận không chỉ gây sự mất ổn định của nhà trường, làm tâm lý của các giáo viên trong nhà trường bị ảnh hưởng, không yên tâm công tác mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới những người đang làm nghề giáo, tới truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc Việt Nam. 

Huyền Nga