Với gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức thi  tại 7 tỉnh/thành phố gồm Hà Nội, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng và Thái Nguyên. Sẽ có tổng cộng 11 điểm thi trong đó có 5 điểm thi tại Hà Nội, 6 điểm thi còn lại ở Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Nam Định, Hải Phòng, Thái Nguyên. Kỳ thi ĐGNL sẽ không phân bổ chỉ tiêu cho hai đợt thi.

Ở đợt 2, ĐHQGHN có điều chỉnh một số vấn đề về kỹ thuật theo hướng hợp lý, giản tiện và thuận lợi cho thí sinh cũng như quản lý điều hành. Cụ thể, đối với đợt 1, ĐHQGHN tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi theo 3 hình thức: qua internet, qua bưu điện và đăng ký trực tiếp. Thực tế cho thấy đã có tới trên 70%, trong đó có tỷ lệ lớn các em vùng sâu vùng xa,  đăng ký qua mạng. Điều đó chứng tỏ hình thức này thuận lợi, không gây khó khăn cho thí sinh. Đăng ký qua bưu điện có điểm không thuận tiện, có một tỷ lệ nhất định hồ sơ tới muộn gây hoang mang cho các thí sinh và khó khăn cho quản lý.

Vì vậy, đợt 2, ĐHQGHN chỉ tổ chức cho thí sinh đăng ký thi qua hai hình thức là qua internet hoặc đăng ký trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Đợt 2,  ĐHQGHN giản tiện bằng cách chỉ thu lệ phí qua BIDV và trực tiếp tại Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN. Đợt II, ĐHQGHN tổ chức thi dài hơn, từ 1/8 tới 6/8 và các ngày dự phòng là 7 và 8/8/2015. Thời gian giãn cách giữa ca thi sáng và chiều tăng lên thêm 15 phút so với trước đây, để thuận lợi cho công việc tổ chức thi.

Các thí sinh tham gia đánh giá năng lực tại ĐHQGHN đợt I.

Qua đợt coi thi thứ nhất, ĐHQGHN có liệt kê, phân tích một vài lỗi mà thí sinh dễ mắc để vừa điều chỉnh phần mềm, tăng cảnh báo và tránh hệ quả xấu từ thao tác sai của thí sinh, vừa tăng cường cảnh báo nhắc nhở thí sinh đầu giờ thi. ĐHQGHN cũng tăng cường rất nhiều yếu tố và điều kiện để hạn chế thấp nhất số thí sinh phải chuyển ca do các lỗi phát sinh. Bộ đề thi cũng đã được rà soát, tinh lọc và bổ sung một số câu hỏi mới.  

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng cảnh báo, gần đây xuất hiện một số địa chỉ thông báo luyện thi bộ đề Đánh giá năng lực của ĐH quốc gia Hà Nội, các thí sinh  cần cân nhắc khi sử dụng các dịch vụ này vì bộ đề của ĐH quốc gia lớn, tổng hợp, do đó các thí sinh chỉ cần học kiến thức cơ bản cho vững chắc và làm quen với cách thi tại Bài thi mẫu trên website của ĐH quốc gia có thể làm tốt bài thi mà không cần luyện thi từ các địa chỉ này, tránh tốn kém thời gian và tiền bạc hoặc bị lừa.

Thu Phương