Sáng 17/9, trao đổi với PV Báo CAND về trường hợp em Bùi Kiều Nhi ở Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) 29 điểm trượt vào Học viện Chính trị CAND, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an nhân dân cho biết, Tổng cục sẽ xem xét xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công an để quyết định có "chiếu cố" xét trúng tuyển cho trường hợp của em Nhi hay không.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn cho biết thêm, Tổng cục Chính trị CAND đã yêu cầu Công an tỉnh Quảng Bình có văn bản báo cáo về trường hợp này gửi ra Tổng cục để xem xét. Dự kiến trong ngày hôm nay, Công an Quảng Bình sẽ có báo cáo gửi Tổng cục, sau đó Tổng cục sẽ có văn bản trình lãnh đạo Bộ xin ý kiến chỉ đạo, quyết định trong thời gian sớm nhất.

Thí sinh Bùi Thị Kiều Như. Ảnh: dantri.com.vn.

Cũng theo Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, trường hợp của em Nhi theo quy định của Bộ Công an sẽ không được trúng tuyển vào các trường CAND, cụ thể là Học viện Chính trị CAND, vì năm 1992, bố của Nhi từng bị Tòa án nhân dân huyện Tuyên Hóa xử phạt 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Thêm nữa, khi khai lý lịch để sơ tuyển, em Nhi đã không khai đúng lý lịch về bố, nếu xét về lý thì em đã khai sai lý lịch. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Tổng cục sẽ xem xét trường hợp của Nhi vì bố em đã được xóa án tích, hiện ông cũng đã mất, hoàn cảnh của em Nhi cũng rất khó khăn và số điểm thi của em Nhi rất cao cũng là một điều đáng được trân trọng.

Như thông tin trước đó báo chí đã phản ánh, thí sinh Bùi Kiều Nhi (sinh năm 1997) ở xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đạt 27,5 điểm, trong đó: Ngữ văn 8,75 điểm, Lịch sử 9 điểm, Địa lý 9,75 điểm, cộng 1,5 điểm ưu tiên khu vực, Nhi đạt 29 điểm. Sau khi biết mình không đủ điều kiện để trúng tuyển vào Học viện Chính trị CAND, em đã viết tâm thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT và Bộ trưởng Bộ Công an với hi vọng được trở thành sinh viên của trường CAND…

Thu Phương