Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, toàn thành phố có hơn 2.700 trường học với hơn 2 triệu học sinh. Với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nghành giáo dục Thủ đô vẫn bảo đảm tiến độ và duy trì vững chắc chất lượng giáo dục, bảo đảm an toàn cho học sinh.Đáng chú ý, năm 2019, toàn thành phố đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2019, vượt chỉ tiêu 21 trường, đạt 121% kế hoạch giao.

Thành phố Hà Nội cũng tiếp tục nằm trong tốp các địa phương dẫn đầu về chất lượng giáo dục với 144 giải quốc gia, 338 giải và huy chương quốc tế. Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, Hà Nội có số điểm 10 nhiều nhất cả nước với 416 điểm 10; gần 170.000 lượt học sinh có tổng điểm 3 môn thi theo khối thi đại học đạt từ 15 điểm trở lên.

Ghi nhận, biểu dương những thành tích của ngành Giáo dục Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, giáo dục Thủ đô vẫn còn một số tồn tại, như một số trường ở khu vực đông dân cư quá tải, một số trường còn nhà vệ sinh chưa đạt chuẩn... Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội cần tiếp tục quan tâm, xây dựng đủ trường, lớp kể cả các khu đô thị mới; rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không bảo đảm an toàn.

Đặc biệt, toàn ngành cần quan tâm triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trong trường học; xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy trình đưa, đón học sinh bằng xe ôtô, tăng cường công tác kết nối giữa nhà trường và gia đình, kiên quyết không để xảy ra tình trạng mất an toàn cho học sinh.

H.Thanh