Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi Trung tâm Công nghệ Giáo dục (CNGD), Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam-đơn vị gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT về việc SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại từ vòng thẩm định.

Văn bản của Bộ GD&ĐT nêu rõ, đợt thẩm định SGK lớp 1 lần này có 5 bộ SGK của 9 môn học được các nhà NXB có chức năng xuất bản SGK đề nghị Bộ GD&ĐT thẩm định.

Sách Tiếng Việt-Công nghệ giáo dục lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại.

Trong đó, có các bản mẫu SGK môn Tiếng Việt và Toán lớp 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên. GS Hồ Ngọc Đại và cộng sự được Bộ GD&ĐT mời đến nghe thông báo kết quả, đối thoại với Hội đồng thẩm định và kết luận của các Hội đồng.

Thông tư 33 quy định đối với các bản mẫu SGK được đánh giá không đạt, nếu tổ chức, cá nhân có nguyện vọng tiếp tục biên soạn SGK thì bản mẫu SGK phải được xây dựng lại để thẩm định như lần đầu. Vì vậy, tập thể tác giả bản mẫu sách Tiếng Việt 1 và Toán 1 do GS Hồ Ngọc Đại chủ biên có thể tiếp tục hoàn thiện các bản mẫu SGK theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới và đề nghị thẩm định lại.

Trước đó, tập thể, cán bộ Trung tâm CNGD đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng GD&ĐT về việc SGK CNGD bị loại khỏi vòng thẩm định là chưa thỏa đáng và không đồng tình với đánh giá của Hội đồng.

H.Thanh