Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương ngày 10/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, tăng trưởng của Hà Nội trong quý 1 năm nay là 3,72%. Tiến độ thu ngân sách của Hà Nội đã đạt được 72.692 tỷ đồng (đạt 26 % tổng dự toán), tăng khoảng 9% so với cùng kỳ.

“Nếu như Hà Nội không bị thiệt hại nặng nề về nông nghiệp thì sẽ đạt tăng trưởng gần 4%. So với nhiều TP có quy mô tương đương và có thiệt hại do dịch bệnh trong khu vực và thế giới… thì đây là mức tăng trưởng cao nhất”, Bí thư Vương Đình Huệ thông tin.

Về kịch bản tăng trưởng của Hà Nội, Bí thư Vương Đình Huệ cho biết, TP Hà Nội phấn đấu tăng trưởng GRDP cao gấp 1,3 lần mức tăng GDP của toàn quốc năm 2020. Ngoài ra, TP Hà Nội cũng sẽ thành lập một tổ công tác rà soát, giải quyết các điểm nghẽn liên quan đến các dự án đầu tư công.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải, các bộ, ngành cùng với Hà Nội đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. "TP cũng mong muốn các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, đặc biệt là đường vành đai 3 trên cao từ Mai Dịch tới cầu Thăng Long tới tháng 9 này sẽ hoàn thành như một công trình chào mừng đại hội Thành phố”, Bí thư Hà Nội nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị thống nhất vấn đề rút ngắn chương trình giáo dục hiện nay, vì dịch COVID-19 đang ảnh hưởng tới 25- 26 triệu học sinh, giáo viên trên toàn quốc; nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục, giáo viên, nhất là cơ sở tự chủ tài chính, do nguồn thu sụt giảm.

“Riêng giáo dục ngoài công lập của Hà Nội, theo thống kê có 46.000 người ảnh hưởng mà chưa nằm trong chính sách hỗ trợ nào. Cho nên chúng tôi đề nghị Chính phủ tổ chức hội nghị chuyên đề về nội dung này và những nội dung khác”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói thêm.

T.Linh