Nếu như viên uống dầu cá (chiết xuất từ gan cá biển) phải dùng đúng liều lượng theo khuyến cáo của cơ quan y tế thì dầu cá thực phẩm có thể dùng thoải mái hơn vì chúng được giữ lại  trọn vẹn các dưỡng chất quý tự nhiên của mỡ cá như: acid béo omega-3, 6, 9, EPA, DHA cùng các loại vitamine và khoáng chất.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức.

PV: Xin PGS.TS cho biết tác dụng của dầu cá như thế nào đối với sức khỏe con người?

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức: Dầu cá được sử dụng cũng lâu rồi. Trước đây, người ta hay trữ trong lọ rồi dùng muỗng để uống, sau này có viên nang mềm. Nếu nói dầu cá là thuốc hay thực phẩm chức năng, có thể phân thành 2 loại: Dầu cá chứa vitamine A, vitamine D và loại dầu cá chứa acid béo omega 3, omega 6.

Hiện nay, bà con mình bắt đầu quen với loại dầu cá được chiết xuất từ cá tra, basa, sử dụng làm dầu ăn trong gia đình (dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai An Giang, PV). Loại sản phẩm này rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với người lớn tuổi được khuyên hạn chế dùng mỡ động vật như mỡ heo, mỡ bò mà nên thay thế bằng dầu cá.

PV: Theo PGS, thành phần nào của dầu cá được xem là có tác dụng phòng, trị bệnh?

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức: Đối với thành phần vitamine A, D có thể tan trong dầu cá. Đây là hai trong số những loại vitamine cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu vitamine A, trẻ có thể bị quáng gà, thậm chí mù lòa. Phụ nữ thiếu vitamine D có thể gây loãng xương. Đối với omega 3 và omega 6 là những loại acid béo có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ...

Qua nghiên cứu, các thành phần acid béo này giúp ngăn ngừa việc hình thành mỡ xấu, giảm tryglyceride và cholesterol, tốt cho tim mạch. Đây là những thành phần có trong dầu cá thực phẩm, rất có lợi cho sức khỏe chứ không gây hại như mỡ heo, mỡ bò.

PV: PGS vui lòng so sánh tác dụng đối với sức khỏe giữa dầu thực vật và dầu cá?

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức: Thành phần dầu thực vật hiện nay chủ yếu là dầu cọ, có chiết xuất thêm dầu từ một số loại hạt như hướng dương, mè, đậu phộng… Ngoài ra còn có dầu dừa được chiết xuất từ cơm dừa. So với mỡ động vật thì dùng dầu thực vật tốt hơn nhưng không phải là vô hại. Chưa kể, một số người không thích ứng với thành phần dầu thực vật, nếu ăn vào có thể gây dị ứng, thậm chí gây sốc phản vệ rất nặng.

Chúng ta đều biết, ăn cá tốt cho sức khỏe hơn thịt, đặc biệt là các loại cá có chứa thành phần acid béo tự nhiên. Do vậy, sản phẩm dầu ăn được chiết xuất từ mỡ cá dĩ nhiên có lợi cho sức khỏe hơn so với mỡ heo, mỡ bò và tốt hơn dầu thực vật thông thường.

Dầu cá cao cấp Ranee là sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

PV: PGS có khuyến cáo gì đối với việc sử dụng bổ sung các thành phần như vitamine, acid béo không no?

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức: Một số người có tâm lý bổ sung các thành phần dinh dưỡng bằng thuốc hoặc viên uống dầu cá càng nhiều càng tốt. Suy nghĩ này là sai lầm bởi khi sử dụng phải vừa đủ nhu cầu cơ thể theo khuyến nghị của ngành Y tế, nếu sử dụng quá liều có thể phản tác dụng, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Theo tôi, thay vì lạm dụng các loại thuốc, viên nang có chứa thành phần dinh dưỡng, vi chất để bổ sung cho cơ thể thì nên nghiên cứu sử dụng thực phẩm đa dạng, có chứa thành phần dinh dưỡng tự nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cùng với ăn uống đầy đủ, có thể sử dụng dầu cá thực phẩm trong chế biến để cung cấp thêm acid béo omega-3, 6, 9 và các dưỡng chất EPA, DHA, các loại vitamine. Bổ sung dinh dưỡng bằng ăn uống vừa đảm bảo cơ thể không thiếu chất vừa là thói quen lành mạnh nên có trong các gia đình.

PV: Vâng xin cảm ơn PGS và kính chúc PGS có thêm nhiều sức khỏe để cống hiến cho ngành nghiên cứu khoa học Việt Nam những bài viết hay, những kiến thức y học hữu ích.

Dầu cá cao cấp Ranee (gồm dầu cooking và dầu trộn) là sản phẩm độc đáo của Tập đoàn Sao Mai An Giang. Đây là loại dầu cá được dùng như thực phẩm đầu tiên trên thế giới. Nhờ giữ lại trọn vẹn các thành phần quý từ mỡ cá tra, basa trên dòng Mekong như: acid béo omega-3, 6, 9, EPA, DHA và các loại vitamine, khoáng chất nên được Viện Dinh dưỡng quốc gia chứng minh là tốt cho sức khỏe và khuyên người dân sử dụng thường xuyên như thực phẩm hằng ngày.
Ngô Chuẩn