Theo báo cáo của Tỉnh uỷ Yên Bái, tính đến 15h chiều nay, mưa lớn trên địa bàn tỉnh đã gây ngập úng, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét trên địa bàn làm thiệt hại về người, nhiều tài sản và cô lập hoàn toàn 29 xã thuộc 5 huyện; đã có 6 người chết, 18 người mất tích và 7 người bị thương. 346 căn nhà bị sập, trôi, tốc mái, hư hỏng do mưa lũ. 

Toàn tỉnh có 585 hộ phải di dời khẩn cấp người và tài sản; 730,5 ha lúa bị thiệt hại, ảnh hưởng, ngập úng; 1 cột điện 35KV bị đổ tại bản Đạo, xã Phù Nham, huyện Văn Chấn; nhiều tuyến đường bộ bị chia cắt, gián đoạn; nhiều công trình thủy lợi bị sạt lở.... 

Yên Bái tiếp tục có mưa to, rất to đến hết ngày 22-7

Ngay trong ngày, tỉnh Yên Bái đã có nhiều đoàn công tác đến các xã bị cô lập chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, đặc biệt là công tác tìm kiếm người mất tích; tổ chức thăm hỏi, động viên ngay các hộ gia đình bị thiệt hại. 

Bước đầu, tỉnh đã quyết định hỗ trợ 10 triệu đồng/người đối với hộ gia đình có người chết, mất tích; hỗ trợ 2,5 triệu đồng đối với người bị thương; hỗ trợ 25 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; hỗ trợ 10 triệu đồng đối với gia đình có nhà bị hư hỏng nặng. 

Với các nhà bị sập hoàn toàn, mỗi hộ tạm thời được hỗ trợ 15 kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian 2 tháng để người dân ổn định cuộc sống và sản xuất. 

Được biết, chiều nay, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Phó trưởng ban Thường trực Hoàng Văn Thắng đang trên đường đến huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái để trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do lũ quét, sạt lở đất. Dự kiến 17h Đoàn sẽ tới làm việc UBND huyện Nghĩa Lộ và di chuyển đến khu vực bị thiệt hại.

Theo dự báo từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Yên Bái, mực nước sông Thao tại Yên Bái vẫn đang lên cao. Từ hôm nay đến hết ngày 22-7, toàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông, lượng mưa phổ biến từ 100 - 150mm, có nơi trên 150 - 250mm.


NY - Thanh Bình