Trước đó, như Báo CAND đã đưa tin, chiều tối ngày 29-7, đoàn du khách Lào đã ăn tối tại nhà hàng N&M với thực đơn salad cá, nghêu hấp sả, mực cơm hấp, heo giòn da, trứng rang, ghẹ hấp, tôm sú cháy tỏi, rau xào, cá chiên mắm thái, canh riêu cua, cơm trắng. 

Tuy nhiên, cũng ngay trong tối ngày 29 và sáng ngày 30-7, 45 thực khách trong đó có nhiều trẻ em trong của  du khách Lào đã phải vào cấp cứu tại bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với các biểu hiện ngộ độc thực phẩm: đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi cầu lỏng, nôn mửa…

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra nguyên nhân vụ việc.

Bệnh nhân được chăm sóc tại Phòng Hồi Sức - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Ngày 31-7, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành lập Đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra toàn diện Nhà hàng N&M. Kết quả thanh tra cho thấy, nhà hàng N&M đã có hành vi kinh doanh mất an toàn gây ra ngộ độc thực phẩm. Ngay sau đó, Chi cục mời chủ cơ sở đến để xử lý theo quy định của pháp luật và dự kiến mức xử lý khoảng 25 triệu đồng.

Kết luận kiểm tra của Sở Y tế Đà Nẵng về trường hợp ngộ độc thực phẩm của đoàn du khách Lào.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở quán ăn trên địa bàn để phòng chống nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch tiêu chảy.

Hoài Thu