Ông Đức bị xử phạt về hành vi: "Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định...".

Nói cách khác tức là hành vi vi phạm bản quyền ASIAD 18, khi đăng phát đến công chúng mà không có sự đồng ý của đài VTC thuộc VOV (đơn vị sở hữu bản quyền ASIAD 18 duy nhất tại Việt Nam). Ngoài ra, không có các hình thức phạt bổ sung.

Cổ động viên đốt pháo sáng tại SVĐ Hàng Đẫy.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, cá nhân người vi phạm đã tiến hành nộp phạt.

Cụ thể: Trong 3 trận đấu cuối cùng gồm: Trận tứ kết giữa Olympic Việt Nam với Olympic Syria; Trận bán kết giữa Olympic Việt Nam vs Olympic Hàn Quốc và trận tranh Huy chương đồng giữa Olympic Việt Nam vs Olympic UAE người hâm mộ khi đến sân Hàng Đẫy cổ vũ tuyển nhà đều bị ban tổ chức thu "chui" số tiền 30 ngàn đồng/vé.

Điều đáng nói hơn, mặc dù sự kiện thu hút hàng nghìn người hâm mộ đến sân tập chung cổ vũ nhưng Ban tổ chức không hề có thông báo hay xin phép chính quyền cơ sở cũng như Sở VH-TT Hà Nội để có các biện pháp đảm bảo an toàn trật tự, PCCC dù cho trên sân pháo sáng đốt liên tục. Mặt khác, trên các tấm vé đều không có dấu đỏ hay đề rõ giá tiền.

Trao đổi với PV, lãnh đạo phường Cát Linh cho biết, sau khi nhận được phản ánh, chính quyền phường Cát Linh cùng các lực lượng chức năng đã đến kiểm tra vào chiều 1-9, thời điểm trước trận tranh Huy chương đồng giữa Olympic Việt Nam vs Olympic UAE diễn ra.

Việc thu vé sau đó bị yêu cầu dừng ngay lập tức, đồng thời khi được hỏi về vấn đề bản quyền thì Ban tổ chức không xuất trình được giấy tờ mà chỉ nói xin phép miệng.

Phía lãnh đạo Ban quản lý sân vận động Hàng Đẫy thì khẳng định mọi trách nhiệm thuộc về phía Hội Cổ động viên bóng đá Miền Bắc (viết tắt là VFS Miền Bắc) và Hội Cổ động viên Hà Nội là các đơn vị đã đứng ra tổ chức chương trình nói trên, cụ thể là cá nhân ông Đức. Ban quản lý SVĐ Hàng Đẫy chỉ có chức năng cho thuê, mượn sân để tổ chức.

Hiệp Bình