Chiều 7-8, Tại cuộc họp giao ban với báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, tính đến hết ngày 6-8, mực nước trên sông Bùi là 6,15m. Trên địa bàn vẫn còn 486 nhà dân bị ngập sâu trong nước. 

Công ty điện lực Chương Mỹ vẫn phải cắt điện 415 nhà dân và 4 trạm bơm. Tổng thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua trên địa bàn huyện khoảng hơn 264 tỷ đồng.
Về lâu dài, Hà Nội định cải tạo, nâng cấp cả đê tả Bùi và hữu Bùi bằng cừ bê tông dự ứng lực. 

Đợt mưa lũ kéo dài khoảng 2 tuần làm 5 trường học trên địa bàn các xã Nam Phương Tiến và Quảng Bi bị ngập sâu trong nước, buộc nhà trường phải di chuyển tài sản đến nơi an toàn. Trên địa bàn huyện Chương Mỹ còn có 6 nhà văn hóa và 15 đình, chùa bị hư hỏng do ngập sâu trong nước lâu ngày. 

Ông Hiến cũng cho biết, đến nay huyện đã nhận được gần 6 tỷ đồng tiền mặt từ các cá nhân, tổ chức. Huyện Chương Mỹ cũng đã hỗ trợ cho các xã, thị trấn úng ngập gần 90 tấn gạo, hơn 14.000 thùng mì tôm và các nhu yếu phẩm khác. Theo ông Hiến, trong năm 2017, huyện Chương Mỹ nhận được hơn 4.000 thùng mì tôm. Như vậy, trong năm 2018, người dân huyện Chương Mỹ được hỗ trợ mì tôm gấp 4 lần năm ngoái.

Thông tin thêm đến các phóng viên, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cũng chia sẻ: Huyện Chương Mỹ là địa bàn có 4 xã với hơn 3.600 hộ dân bị ngập nặng trong thời gian qua. Do khu vực hữu Bùi phần lớn diện tích nằm trong vùng trũng thấp, bị ảnh hưởng nặng nề của lũ rừng ngang từ Hòa Bình dồn về nhưng nhiều năm qua chưa có giải pháp nào để giải quyết triệt để. 

Do vậy, UBND huyện Chương Mỹ kiến nghị TP Hà Nội cần có giải pháp để người dân 4 xã sống bên đê hữu Bùi là Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân có cuộc sống ổn định yên tâm sản xuất, sinh hoạt trong điều kiện buộc phải “sống chung với lũ”. 

UBND huyện Chương Mỹ cần hơn 447 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 11 tuyến đê xung yếu bị tràn và lở. Đầu tư xây dựng trụ sở UBND xã Nam Phương Tiến; tu bổ 5 di tích lịch sử văn hóa và nhà văn hóa bị xuống cấp. UBND huyện Chương Mỹ cũng đề xuất nâng cấp 13 tuyến đường để đảm bảo khi bị ngập úng người dân không bị cô lập. 

Ngoài ra, huyện Chương Mỹ mong sớm được đầu tư 7 trường học. Phương án lâu dài được lãnh đạo huyện Chương Mỹ tính toán là cùng với UBND TP cải tạo, nâng cấp cả đê tả Bùi và hữu Bùi bằng cừ bê tông dự ứng lực. Theo đó, từ nay đến năm 2019 sẽ thí điểm đầu tư một đoạn đê xung yếu nhất của đê tả Bùi có chiều dài khoảng 1.500m, từ cầu Bến Cốc đến hết tràn Thanh Bình. 

Ngọc Yến