Sáng 9/5, khắp xóm nhỏ Hội Sơn nằm ven sông Thu Bồn của xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam chìm trong không khí tang thương. Tại ngôi nhà nhỏ của anh Nguyễn Ngọc Trường (SN 1994) ở thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm đang tất bật lo hậu sự cho anh Trường.

Chính quyền địa phương và người thân lo hậu sự cho anh Trường.

Một người hàng xóm của anh Trường cho biết anh Trường mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Nhà có 2 anh em. Người anh của anh Trường đã lập gia đình và đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Còn Trường làm nghề cơ khí, chưa lập gia đình, tính tình hiền lành, rất chăm chỉ làm ăn.

Có mặt tại đám tang, ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Nghĩa, rầu rầu nói rằng vụ chìm ghe bất ngờ và quá đau xót khiến người dân cả xã bàng hoàng.

Vụ chìm ghe xảy ra vào khoảng 15h30 ngày 8/5. Khi đó, 11 người huyện Duy Xuyên thuê ghe vỏ nhôm, dài khoảng 4m có gắn động cơ công suất nhỏ đi đến khu du lịch Thuận Tình (xã CẩmThanh, TP Hội An) trên đường về xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên thì ghe bị lật ở khu vực giữa sông Thu Bồn khiến 5 người cùng trú thôn Hội Sơn, xã Duy Nghĩa mất tích, gồm Võ Hùng Tâm (SN 2000), Nguyễn Đức Tính (SN 1998), Nguyễn Ngọc Trường (SN 1994), Đoàn Nguyễn Nhơn Hiếu (SN 1993), Lê Văn Hòa (SN 1987, người lái đò).

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, trực tiếp có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Khi tai nạn xảy ra, người dân phát hiện đã cứu sống được 6 người, gồm Dương Ngọc Hà (SN 1989), Nguyễn Xuân Vũ (SN 1986), Huỳnh Thanh Thịnh (SN 1996), Huỳnh Ngọc Đạt (SN 1993), Nguyễn Duy Lại (SN 1995), Nguyễn Thanh Sơn (1980, trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên).

“Sau khi vụ chìm ghe xảy ra, chúng tôi đã khẩn trương huy động lực lượng cùng người dân có mặt tại hiện trường để cùng lực lượng chức năng tham gia công tác cứu nạn, cứu hộ. Tối 8/5, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân là Nguyễn Ngọc Trường và Nguyễn Đức Tính”, ông Năm chia sẻ.

Tại đám tang của anh Trường, chúng tôi nhận thấy có anh Nguyễn Thanh Sơn, người may mắn thoát nạn trong vụ chìm ghe. Với chất giọng buồn bã, anh Sơn kể lại: Khi chiếc ghe chở 11 người ra gần giữa sông Thu Bồn thì bất ngờ gặp sóng to gió lớn khiến nước tràn vào ghe.

Anh Sơn vẫn còn bàng hoàng khi kể lại vụ chìm ghe.

Hoảng hốt, anh Sơn dùng gàu trên ghe múc vội nước ra ngoài, nhưng công sức bỏ ra như “dã tràng xe cát”. Nước mỗi lúc tràn vào ghe càng nhiều rồi chiếc ghe bị lật, chìm dần, 11 người bị rớt xuống dòng sông sâu.

Sau khi ghe bị chìm, là người giỏi bơi lội nên anh Sơn đã vùng vẫy, tìm kiếm anh Trường. Anh Sơn đã cố kéo anh Trường bơi vào bờ, nhưng do sóng lớn đánh liên hồi khiến anh Sơn dần đuối sức.

“Khi biết mình dần kiệt sức trong lúc Beo (tên thường gọi của anh Trường) vẫn nắm chặt tay tôi. Sau một hồi, tôi nói Beo là thôi, em buông anh ra, nếu không cả hai anh em mình sẽ cùng chết. Vậy là từ từ Trường buông tay tôi rồi chìm xuống…”, anh Sơn xúc động, kể.

Đến sáng 9/5, công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích vẫn đang được khẩn trương triển khai.
Rất may cho anh Sơn là sau đó, có một sà lan chở cát và tàu cá gần đó phát hiện đã kịp thời cứu sống anh Sơn cùng một số người khác. Còn anh Trường và 4 người bạn đã chìm xuống sông Thu Bồn.
Khoảng 10h30 ngày 9/5, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân vụ chìm ghe. Nạn nhân được xác định là Võ Hùng Tâm (SN 2000). Như vậy, 2 nạn nhân còn đang mất tích, gồm Đoàn Nguyễn Nhơn Hiếu (SN 1993), Lê Văn Hòa (SN 1987, người lái đò).


Ngọc Thi