Theo đó, vào tối 30/8, người dân tại khu vực đồi đất đỏ (xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện đàn voi rừng đột nhiên kéo về vườn điều của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thao, cách bìa rừng tự nhiên khoảng 20m để canh cho voi mẹ sinh con.

Những người dân trong khu vực cho biết, đến khoảng 4 giờ sáng 31/8, mọi người nghe tiếng voi mẹ gầm, tiếng vang vọng cả một khu vực nhưng không dám lại gần.

Sau khi không còn tiếng gầm vang, người dân ra kiểm tra thì phát hiện một vùng rộng lớn trong vườn điều bị đàn voi quần nát. Tại hiện trường, người dân phát hiện một bọc nhau thai voi, nặng khoảng 30kg.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết, khoảng 5 giờ sáng 31/8 có nghe tiếng voi con, đứng từ xa nhìn về phía vườn điều, người dân thấy một con voi con mới sinh đi cạnh voi mẹ, cùng với bầy voi từ từ đi sâu vào trong rừng.

Theo ông Lê Việt Dũng, trước đây, qua giám sát, đàn voi rừng ở Đồng Nai có 14 con. Sau này, lực lượng kiểm lâm và người dân địa phương phát hiện một số con voi con trong bầy voi rừng; trong một bức ảnh chụp được phát hiện thêm 4 con voi con đi cùng với bầy. Do đó, đây không phải là lần đầu tiên, voi rừng tại Đồng Nai sinh con.

Nếu tính cả con voi con mới sinh lần này thì đàn voi ở Đồng Nai hiện nay đã có tổng cộng 19 con. Đây được xem là tín hiệu vui mừng đối với công tác bảo tồn voi rừng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, vào tháng 7/2017 hàng rào điện có chiều dài 50km (thuộc dự án khẩn cấp bảo tồn voi Đồng Nai giai đoạn 2014 – 2020) đi qua 2 huyện Vĩnh Cửu và Định Quán được đưa vào vận hành đã có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn voi xuất hiện tấn công, phá hoại hoa màu của người dân tại khu vực này.

Nhưng sau khi bị ngăn, đàn voi đã men theo hàng rào đến điểm chưa có hàng rào điện và tiếp tục phá hoại hoa màu, xung đột với người dân.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã đồng ý chủ trương xây dựng thêm 20km hàng rào điện bổ sung, kéo dài từ xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đến xã Thanh Sơn (huyện Định Quán) nối liền với 50km hàng rào điện đã có trước đó nhằm bảo vệ khoảng 9.000ha đất nông nghiệp của người dân sống ở khu vực bìa rừng thường bị đàn voi rừng ra phá hoại.

Lê Xuân