Ngày 17/7, Khoa Nhiễm - Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cho hay, các bác sĩ BV này vừa cứu sống trường hợp 1 bệnh nhi nam 10 tuổi, ngụ tại Cà Mau, nhập viện với triệu chứng đau đầu và nôn ói.

Người nhà cho biết, trước đó em đã bắt ốc sên về nhà nướng ăn. Sau một ngày, em đau đầu nhiều, nôn ói, tê tay chân. Sau khi được điều trị tại địa phương nhưng không đỡ nên được chuyển lên BV Nhi đồng 1.

Ốc sên (ốc ma) bò dưới đất nên nhiễm rất nhiều loại giun sán, khi chế biến không kỹ ăn phải thì giun sán lên não, gây viêm màng não.

Qua các mẫu xét nghiệm máu và nước tủy sống, hướng chẩn đoán là viêm màng não do nhiễm ký sinh trùng từ ốc sên. Các bác sĩ đã cho chỉ định bệnh nhi được uống thuốc giảm đau và chống phù não. Kết quả bệnh nhi đã tỉnh táo, sức khỏe ổn định dần.

Theo các bác sĩ, việc nguy hiểm cho sức khỏe khi ăn ốc sên (ốc ma) dẫn tới nhiễm ký sinh trùng đã được cảnh bảo từ rất lâu, nhưng có lẽ thông tin vẫn chưa đến với người dân ở vùng sâu, đặc biệt là vùng sông nước Tây Nam bộ, nên hàng năm, Khoa Nhiễm, BV Nhi Đồng 1 vẫn tiếp nhận khoảng 30 trường hợp bệnh nhi bị viêm màng não do ăn ốc sên.

Do đó, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ bắt ăn sống hay ăn tái ốc sên, vì loài ốc bò dưới đất nên nhiễm rất nhiều loại giun sán. Chế biến ốc sên không kỹ, ăn vào thì giun sán lên não, gây viêm màng não.

H.Nga