Chùa Khai Nguyên (thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) còn được gọi là Cổ Liêu Tự. Chùa có niên đại lịch sử từ nửa đầu thế kỉ XVI. Do được xây trên nền móng cũ, theo kiến trúc cũ nhưng mới được tôn tạo từ năm 2006 nên chùa mang dấu ấn kim cổ rất đặc sắc, không bị phá vỡ không gian, giá trị lịch sử.
Tại ngôi chùa này đang xây dựng một đại tượng Phật vì hòa bình thế giới lớn nhất Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.
Vào năm 2015, được sự đồng ý các cấp chính quyền và sự ủng hộ từ các phật tử khắp bốn phương, chùa Khai Nguyên đã khởi công tượng Phật A Di Đà vì hòa bình thế giới nguyện cầu quốc thái dân an thế giới hòa bình.
Trải qua hơn 3 năm thi công ròng rã, cho đến nay đại tượng Phật đã được xây dựng với độ cao 72m, nền móng công trình được xử lý bằng công nghệ ép cọc bê tông dự ứng lực nên rất vững chắc. 
Các hạng mục như vách tường, trần nhà được thiết kế thi công hoàn toàn bằng bê tông cốt thép mác cao. Ngoài ra, các kỹ sư còn gia cố thêm dầm gánh và cột chịu lực cỡ lớn nhằm đảm bảo tính bền chắc cho đại tượng Phật.
Hiện tại pho tượng đang gấp rút được hoàn thiện.
Hiện chùa Khai Nguyên đang là chốn tâm linh thu hút hàng vạn lượt phật tử về hành hương mỗi năm.
Được biết đại tượng Phật A Di Đà vì Hòa bình Thế giới tại chùa Khai Nguyên dự kiến còn nhiều hạng mục phía bên trong, phải vài năm nữa mới hoàn thành.
P.Sơn - B.Châu (Ảnh)