Trước đó vào khoảng 19h ngày 8–8, tại công trường xây dựng của Công ty CP thương mại Minh Tân (xã Bắc Sơn, huyện An Dương), đã xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến 1 người chết, 7 người bị thương.

Trong quá trình đổ bê tông mái cây xăng, giáo giáo đã bất ngờ đổ sập. Nguyên nhân ban đầu được cho là giàn giáo không đảm bảo, nên khi đổ bê tông thì bị đổ sập. 

Thời điểm này đang có hàng chục công nhân trên mái và đều không kịp trở tay. Rất may một số người kịp chạy thoát, còn lại 7 người bị thương nặng và 1 người bị mái bê tông đổ xuống đè thiệt mạng.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo UBND huyện An Dương đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác đưa người bị thương đi cấp và tìm kiếm người mất tích.

Ghi nhận tại khoa cấp cứu Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng, 7 nạn nhân được đưa đến cấp cứu gồm cả nam và nữ, tuổi từ 45 – 55 tuổi, cùng quê ở huyện An Dương và tất cả đều bị đa chấn thương…

Sau khi rà soát toàn bộ số người tham gia thi công xác định còn một người mất tích, UBND huyện An Dương đã phối hợp cùng với lực lượng PCCC và CHCN (CATP Hải Phòng) tổ chức công tác tìm kiếm.

Có mặt chỉ huy trực tiếp tại hiện trường, Trưởng Phòng CS PCCC và CHCN Đại tá Hoàng Văn Bình cho biết đã huy động khoảng 30 CBCS tham gia công tác tìm kiếm người mất tích. Tuy nhiên do hiện trường là đống bê tông và sắt thép đổ chồng lên nhau nên việc đào bới vô cùng khó khăn. Lực lượng chức năng đã phải huy động cả máy xúc hạng nặng cùng thiết bị chuyên dụng như khoan bê tông, máy cắt sắt…

Sau khoảng 5 tiếng đồng hồ máy xúc mới gạt được lượng bê tông sắt thép nặng hàng chục tấn ra ngoài khoanh vùng được vị trí thi thể nạn nhân mắc kẹt. Tuy nhiên, sau khi phát hiện thi thể nạn nhân nhưng cũng phải mất thêm hàng giờ đồng nữa mới đưa được ra ngoài, vì không thể sử dụng máy xúc mà phải thực hiện toàn toàn thủ công, thậm chí còn phải đào bới bằng tay không để tránh gây tổn thương xác nạn nhân…

Hàng chục CBCS của lực lượng CS PCCC và CHCN đã thức suốt đêm, thay phiên nhau dùng kìm cắt từng thanh sắt, bằng tay không bới từng mảnh gỗ, viên đá, cố gắng hết mức để đưa thi thể nạn nhân ra ngoài.

Đến khoảng 3 giờ sáng 9–8, nạn nhân Vũ Anh Thêm (22 tuổi, ở phường Quán Toan, quận Hồng Bàng) được đưa ra khỏi đống đổ nát. Nạn nhân Thêm có hoàn cảnh hết sức khó khăn, đang phải ở cùng bà và hàng ngày tham gia cùng nhóm người đổ bê tông thuê để mưu sinh.

Liên quan đến công trình xây dựng cây xăng bị sập giàn giáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Xuân Bình cho biết, đây là công trình xây dựng trái phép. Trước đó từ ngày 1 - 8, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản yêu cầu đình chỉ ngay việc thi công xây dựng các hạng mục công trình vi phạm quy định về xây dựng của Công ty CP thương mại Minh Tân.

 Khẳng định đây là vụ vi phạm pháp luật về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, ông Nguyễn Xuân Bình yêu cầu các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng khẩn trương làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Danh sách nạn nhân bị thương đang cấp cứu gồm:

1, Ông Nguyễn Văn Diệt (57 tuổi, ngụ tỉnh Hải Dương),

2, Ông Đoàn Văn Dũng (47 tuổi, ngụ xã Hồng Phong, huyện An Dương)

3, Ông Lê Quốc Hưng (48 tuổi, xã Bắc Sơn, huyện An Dương)

4, Ông Nguyễn Văn Tiến (48 tuổi, quê Hải Dương)

5, Bà Nguyễn Thị Nhàn (46 tuổi, ngụ xã Bắc Sơn, huyện An Dương)

6, Bà Nguyễn Thị Xuyến (55 tuổi, ngụ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương)

7, Bà Đoàn Thị Huyền (53 tuổi, ngụ Hải Phòng).


Một số hình ảnh PV ghi nhận công tác tìm kiếm nạn nhân trong suốt đêm 9 - 8:

Văn Huy