Việc cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/14 cứu sống ngư dân Trương Minh Ý bị trôi dạt 3 ngày 2 đêm ngày 6-11 vừa qua, không chỉ biểu hiện của tinh thần quả cảm, nhiệm vụ và sứ mệnh của người lính biển, mà cao hơn là tình người, tình đời giữa biển khơi ngàn trùng sóng gió

Cho đến bây giờ sau 3 ngày kể từ khi cứu sống ngư dân Trương Minh Ý (sinh năm 1994 ở ấp Tân Phước, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng) bị trôi dạt trên biển, Chính trị viên Nhà giàn DK1/14, Đại úy Phạm Văn Hoàng vẫn chưa quên được khoảnh khắc cán bộ chiến sĩ vật lộn với sóng gió đưa ngư dân Ý từ biển lên sàn công tác của nhà giàn.

Y sĩ của nhà giàn DK1/14 chăm sóc sức khỏe cho ngư dân Trương Minh Ý. Ảnh Phạm Văn Hoàng.

“Trong bất luận điều kiện thời tiết nào, khi phát hiện có tàu cá, ngư dân gặp nạn, cán bộ chiến sĩ nhà giàn phải tổ chức cứu vớt. Đó vừa là nhiệm vụ, trách nhiệm; vừa thể hiện tình cảm giữa quân và dân. Giữa biển khơi sóng gió, cứu người là quan trọng nhất. Từ nhiều năm nay, các nhà giàn DK1 là điểm tựa vững chắc của ngư dân đánh bắt xa bờ”, Đại úy Hoàng chia sẻ

Sự việc cán bộ nhà giàn DK1/14 cứu vớt ngư dân Trương Minh Ý được thuật lại. Chiều ngày 6-11, trong lúc bộ đội đang huấn luyện học tập như thường lệ, thì chiến sĩ trực canh phát hiện có người trôi dạt trên biển.

Qua ống kính TZK, chiến sĩ quan sát thấy một ngư dân bám vào tấm xốp nắp hầm cá màu xanh, chới với giữa sóng biển. Ngay lập tức, chỉ huy nhà giàn tổ cử tổ cấp cứu nhanh, làm công tác chuẩn bị cứu người khẩn cấp. Cáng chuyên dụng, thuốc cấp cứu được được triển khai.

Hai chiến sĩ khỏe bơi sóng mặc áo phao, chuẩn bị dây mồi chờ lệnh. Lúc này ngư dân Trương Minh Ý bám vào mảng phao cách nhà giàn DK1/14 gần 100 mét. Thời điểm ấy, sóng to gió lớn biển động bởi ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới. Những con sóng lừng lững dâng cao như quả núi rồi đổ ập nhấn chìm ngư dân Ý trong sóng biển.

Nhà giàn DK1- điểm tựa của ngư dân đánh bắt xa bờ. Ảnh Lê Đình.

“Xuất phát”- mệnh lệnh cứu người từ chỉ huy trưởng nhà giàn phát ra, ba chiến sĩ mặc áo phao chuyên dụng, cầm theo dây mồi, phao tròn nhảy xuống biển bơi xuôi dòng nước ra chỗ ngư dân Ý. Lúc này, trên nhà giàn tăng cường quan sát bằng kính TZK và thông báo với tàu trực sẵn sàng cứu nạn đề tình huống xấu nhất xảy ra.

Khi tiếp cận được ngư dân Ý, ba chiến sĩ đã dìu Ý vào sát chân đế nhà giàn. Sóng lớn, việc đưa người gặp nạn lên nhà giàn cực kỳ khó khăn. Trời tối dần, sóng mỗi lúc một lớn, nếu không khẩn cấp đưa người lên giàn sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trước tình huống đó, chỉ huy nhà giàn lệnh cho quân y thả cáng chuyên dụng sát mặt nước.

Lợi dụng lúc sóng dâng cao, ba chiến sĩ nâng người ngư dân Ý đặt lên cáng, cố định vững chắc để các chiến sĩ trên nhà giàn kéo lên sàn cập tàu, sau đó chuyển lên sàn công tác cấp cứu. “Khi đưa lên sàn cập tàu, anh Ý bị ngất. Chúng tôi chuyển lên sàn công tác và cấp cứu tại chỗ như hô hấp nhân tạo, tiêm thuốc trợ lực, ủ ấm”, chiến sĩ quân y của nhà giàn cho biết.

Sau hơn 2 giờ ủ ấm và tích cực cấp cứu, ngư dân Trương Minh Ý dần tỉnh nhưng có biểu hiện hoảng loạn và không nhớ về quá khứ. Được cán bộ chiến sĩ Nhà giàn DK1/14 động viên, chăm sóc sức khỏe, anh Ý bước đầu đã nhận biết được xung quanh và hồi phục dần sức khỏe.

Sáng 9-11, liên lạc với Nhà giàn DK1/14, Chính trị viên- Đại úy Phạm Văn Hoàng cho biết, sức khỏe của ngư dân Ý đã dần bình phục, ăn uống chưa được nhiều. Quân y của nhà giàn đang tích cực chăm sóc sức khỏe và đợi tàu đến đón anh Ý về đất liền

Liên lạc với ngư dân Trương Minh Ý, từ nhà giàn DK1/14, anh Ý nói trong máy điện thoại: “Xin cảm ơn các chiến sĩ Nhà giàn DK1 đã cứu sống tui. Nếu không có các anh, tui đã bỏ mạng rồi. Ơn này tôi không bao giờ quên. Sức khỏe tui đã dần hồi phục, khi có tàu đến tôi sẽ về đất liền”.

Tàu của Vùng 2 Hải quân lai dắt tàu cá của ngư dân gặp nạn trên biển về cảng Vũng Tàu. Ảnh Lê Đình.

Khi hỏi tại sao bị trôi dạt, anh Ý vẫn chưa nhớ được tên tàu cá. “Tôi như từ cõi chết sống lại. Chỉ biết tôi bị rơi xuống biển lúc gần trưa ngày 3-11. Lúc đó sóng to, gió lớn. Tôi bám được vào cái mảnh phao và trôi dạt 3 ngày 2 đêm trên biển thì được Nhà giàn DK1/14 cứu sống”, anh Ý nói rồi khóc trong điện thoại

Việc Nhà giàn DK1/14 cứu sống ngư dân Trương Minh Ý không phải hi hữu. Trước đó, ngày 16-10, cũng tại cụm Nhà giàn Tư Chính này, Nhà giàn DK1/11 do Trung tá Kim Văn Mệnh, Chỉ huy trưởng đã cứu sống ngư dân Dương Ngọc Sơn  (42 tuổi quê ở Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh) đã bị trục cáp lưới trên tàu cá SG 92629TS dập làm gãy chân trái. Sau khi các chiến sĩ nhà giàn cấp cứu, ngư dân Sơn đã trở lại tàu cá và về đất liền tiếp tục chữa trị.

Lê Đình