Tiêu hủy hơn 600 tấn hải sản không đảm bảo an toàn

Thứ Bảy, 10/12/2016, 19:18
Ngày 10-12, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã bắt đầu tiến hành tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản đông lạnh đang tồn trong các kho, được thu mua trong dịp sự cố môi trường biển làm thủy hải sản biển chết hàng loạt. 


Trước đó, ngày 28-10-2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã xác định: kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại nhiều kho đông lạnh trên địa bàn tỉnh không đảm bảo an toàn.

Cụ thể, ngành chức năng của tỉnh đã tiến hành lấy mẫu tại 29 cơ sở trên địa bàn với 130 mẫu bao gồm: 86 mẫu cá, 31 mẫu mực, 4 mẫu tôm, 2 mẫu ghẹ, 5 mẫu cá khô, 1 mẫu tép khô và 1 mẫu chả cá để phân tích các chỉ tiêu: Cadimi, Asen, Chì, Thủy ngân, Phenol, Cyanua, kết quả, phát hiện 30/130 mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm, trong đó: 2 mẫu mực, 2 mẫu ghẹ và 24 mẫu cá nhiễm Cadimi vượt giới hạn theo quy định; 2 mẫu cá phát hiện Phenol, Cyanua và nhiễm Cadimi vượt giới hạn. 
Quảng Bình tiến hành tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản.

Tổng số lượng hải sản có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng là 606,4 tấn, chiếm 1/5 số lượng hải sản đang tồn kho. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng Cadimi vượt ngưỡng gồm nhiều loại như: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục. 

Ngay sau khi nhận được báo cáo kết của của các ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định chỉ đạo tiêu hủy hơn 606 tấn hải sản nói trên. 

Được biết, công tác tiến hành tiêu hủy dự kiến từ ngày 10 đến ngày 14-12.

Sông Lam
.
.
.