“Sự cố lại xảy ra trong mùa cạn, khi mà các hồ phải xả nước để cấp tưới tiêu. Với các hồ lớn như Sông Ba Hạ, ngoài quy trình vận hành liên hồ còn phải tuân theo quy trình vận hành đơn hồ. Quy trình vận hành đơn hồ do Bộ Công thương ban hành và giám sát. Hiện đoàn công tác của Bộ Công thương đã vào kiểm tra thực địa, đánh giá, xem xét sự cố. Việc thuỷ điện Sông Ba Hạ có tuân thủ đúng quy trình hay không, trách nhiệm của chủ hồ tới đâu sẽ do Bộ Công thương kết luận” – ông Bẩy nói.

Trước đó, vào khoảng 8 giờ sáng ngày 24-5, một nhóm 7 học sinh lớp 6 trường THCS Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên rủ nhau đi tắm ở khu vực thác Thá, giữa sông Ba. Trong số này có 4 em bất ngờ bị nước cuốn trôi. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy các thi thể.

Thuỷ điện Sông Ba Hạ xả nước 

Theo lãnh đạo tỉnh Phú Yên, thuỷ điện Sông Ba Hạ đã xả nước với lưu lượng lên tới 360m3/s nhưng không cảnh báo gây ra cái chết thương tâm cho 4 em học sinh. Tuy nhiên, ông Đặng Văn Tuần, Tổng Giám đốc CP thủy điện Sông Ba Hạ lại khẳng định công ty vận hành đúng quy trình, do xả nước trong mùa khô nên không phát cảnh báo. 

K. Vy