Thực phẩm bẩn vây quanh mâm cơm, hàng quán miền Tây

Chủ Nhật, 14/08/2016, 09:03
Những ngày qua, ngành chức năng Vĩnh Long, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp… liên tiếp phát hiện hàng loạt cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Vì lợi nhuận, nhiều người bất chấp thu gom thực phẩm bẩn (heo, dê, nội tạng động vật… đã hôi thối) về chế biến cung cấp cho các chợ, khu công nghiệp và cung cấp cho các nhà hàng, quán nhậu.

Mua heo chết, cá chết bán cho công nhân

Ngày 10-8, Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP tỉnh Vĩnh Long kiểm tra đột xuất quán cơm Gia Long tại xã Phú Quới, gần KCN Hòa Phú (huyện Long Hồ). Qua kiểm tra, cơ sở này do bà Nguyễn Thị Ngọc Nhang (33 tuổi) làm chủ. Lực lượng chức năng phát hiện 850kg cá diêu hồng đã bốc mùi hôi thối, chứa trong 13 thùng đá.

Theo chủ cơ sở, số cá này được mua từ một số hộ bán cá chết, gộp tại chợ Vĩnh Long. Sau đó, chủ quán đem về ướp đá, chờ chế biến, làm cơm bán cho khách. Ngoài ra, cơ sở này còn cung cấp nguyên liệu nấu ăn và trực tiếp cung cấp 46 phần ăn/ngày cho công nhân tại KCN.

Theo đoàn kiểm tra, cơ sở này có hàng loạt vi phạm, như: chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, khu sơ chế và chế biến còn sử dụng chung, hệ thống nấu ăn bên ngoài, chưa có máy che chắn côn trùng... Lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số cá trên và đình chỉ hoạt động quán cơm.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Vĩnh Long cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, qua kiểm tra 1.190 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống đã phát hiện và xử lý gần 250 cơ sở vi phạm về VSATTP, xử phạt hành chính trên 1 tỷ đồng.

Cuối tháng 7 vừa qua, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Bến Tre đã bắt quả tang Lê Nguyễn Phúc (42 tuổi, ngụ xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc), chủ lò mổ chuyên thu gom, giết mổ heo bệnh, heo chết. Cơ sở này từng bị xử phạt hành chính về hành vi trên. Nhưng vì lợi nhuận, chủ cơ sở bất chấp pháp luật.

Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện gần tấn cá diêu hồng chết tại quán cơm Gia Long.

Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đang xẻ thịt 2 con heo đã chết cùng 5 con heo bệnh đang nhốt trong chuồng. Tại khu vực giết mổ, lực lượng kiểm tra phát hiện thêm 100kg thịt, nội tạng heo chứa trong thùng đá, đã đổi màu và bốc mùi hôi thối.

Qua làm việc, Phúc thừa nhận mua số heo trên ở các xã lân cận với giá 100.000 đồng/con. Sau đó đem về giết thịt, chế biến và quay thành miếng rồi đem đi tiêu thụ tại các chợ, KCN trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Thịt thối, nội tạng bẩn vào hàng quán

Cũng về hành vi này, thời gian qua, Phòng PC49 Công an TP Cần Thơ đã phát hiện, bắt giữ hàng loạt cơ sở thu mua thịt động vật, nội tạng hôi thối, biến đổi màu, mùi vị. Vì hám lợi, các chủ cơ sở lén lút mua thực phẩm không rõ nguồn gốc từ TP Hồ Chí Minh và vận chuyển về Cần Thơ bằng xe khách, sau đó phân phối cho các quán nhậu, nhà hàng.

Mới đây, Phòng PC49 đã kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ trên địa bàn phường Trường Lạc (quận Ô Môn), do Trần Viết Hạnh (44 tuổi) làm chủ, phát hiện lượng lớn thịt dê chưa qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, bị bốc mùi hôi thối. Chủ cơ sở khai, hàng ngày giết mổ khoảng 10 con dê nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không đăng ký thực hiện kiểm soát giết mổ. Sau đó, số thịt dê này được chủ cơ sở cung cấp cho các quán nhậu.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ ôtô BKS 66S–2941 do tài xế Lê Giang điều khiển tại khu vực Lộ Vòng Cung (phường Phước Thới, quận Ô Môn), chở 8 con dê giết mổ, trọng lượng 153kg. Tài xế cho biết đã nhận thịt từ lò giết mổ do Hạnh làm chủ, mang đi giao cho các quán nhậu.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra, lực lượng Công an đã phát hiện, xử phạt hàng loạt cơ sở, quán nhậu không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, thực phẩm sống và chín được bảo quản chung, không có biện pháp quản lý chất thải phù hợp, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật bị ôi thiu…

Đoàn kiểm tra liên ngành thị xã Tân Châu (An Giang) cho biết thêm, từ đầu năm đến nay đã phát hiện 6 vụ tàng trữ, chế biến và mua bán thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, với tổng số hơn 1 tấn thực phẩm bẩn. Số lượng lớn tim heo đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ đã đổi màu và bốc mùi hôi thối; da heo hôi thối bị tiêu hủy theo quy định.

Còn theo Chi cục VSATTP (Sở Y tế TP Cần Thơ), 6 tháng đầu năm 2016 đã thanh, kiểm tra 3.651 cơ sở. Kết quả, có 386 cơ sở vi phạm bị nhắc nhở, 35 cơ sở vi phạm bị xử lý, phạt hành chính 113 triệu đồng. Ngành chức năng lấy 15 mẫu thực phẩm xét nghiệm chỉ tiêu vi sinh (nước uống đóng chia, nước đá…), chỉ có 4 mẫu đạt; 19 mẫu thực phẩm xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý, kết quả có 3 mẫu đạt.

Văn Vĩnh
.
.
.